Quân đội Iran đã tiết lộ một căn cứ lớn dưới lòng đất để thể hiện khả năng quân sự trên không nhằm đáp trả các cuộc tập trận chung quan trọng của Hoa Kỳ và Israel.

Truyền hình nhà nước Iran hôm 7/2 đã chiếu đoạn phim về nhiều loại máy bay chiến đấu và máy bay không người lái quân sự tại căn cứ, được mệnh danh là “Đại bàng 44”. Tuy nhiên vị trí của căn cứ này vẫn chưa được xác định.

Theo đoạn phim, căn cứ được đào sâu trong núi và hết sức kiên cố, có thể tránh khỏi bị ảnh hưởng từ máy bay ném bom chiến lược của Hoa Kỳ, vốn có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ. Tại đây còn có một trung tâm chỉ huy, cơ sở sửa chữa máy bay và kho nhiên liệu.

Thông qua những hình ảnh do hãng thông tấn IRNA công bố, đường hầm của “Đại bàng 44” rộng và cao trên 10m, bao bọc bởi bê tông với nhiều khoang chứa máy bay, bao gồm những chiếc F-4E Phantom II do Mỹ chế tạo. Iran mua những chiếc F-4E này từ trước khi cuộc Cách mạng Hồi giáo nổ ra năm 1979.

Ngoài ra, căn cứ “Đại bàng 44” có thể tiếp nhận và triển khai cả những loại máy bay không người lái (UAV) và oanh tạc cơ. Một số nguồn tin nói rằng, máy bay có thể cất cánh từ “Đại bàng 44” thông qua một đường băng nằm trong lòng núi.

Buổi ra mắt căn cứ có sự tham dự của các quan chức quân sự hàng đầu, diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Mỹ và Israel tổ chức cuộc tập trận chung lớn nhất từ ​​trước đến nay, điều động hàng nghìn binh sĩ và hàng chục máy bay cùng với các tàu hải quân và hệ thống pháo binh. Cuộc tập trận chung này được coi như một thông điệp gửi tới Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Trước, Iran cũng đã tổ chức các cuộc tập trận trên diện rộng để thể hiện sự sẵn sàng của quân đội.

“Có thể họ đã không nhận được chính xác thông điệp của Iran [với cuộc tập trận đó]. Iran hiện đang gửi một thông điệp nữa. Đây là âm thanh ầm ầm từ trong núi,” phóng viên truyền hình nhà nước nhấn mạnh khi đoạn phim chiếu cảnh một máy bay chiến đấu di chuyển trong đường hầm.

Phóng viên này nói thêm, “thông điệp của các hoạt động này là giờ đây chúng tôi chính là cường quốc không quân tuyệt đối trong khu vực”.

Quân đội Iran cũng tiết lộ một loại tên lửa mới có tên Asef, được mô tả là tên lửa hành trình tầm xa, bắn từ trên không, được trang bị cho các máy bay phản lực Sukhoi Su-24 do Nga sản xuất của Iran và có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ của đối phương.

Trong những tháng gần đây, có thông tin cho rằng Iran có thể sớm nhận được các máy bay phản lực Su-35 tiên tiến hơn từ Nga, trong bối cảnh Tehran và Moscow nhanh chóng mở rộng quan hệ song phương. Các quan chức quân đội Iran đã bày tỏ sự quan tâm đến dòng máy bay này, nhưng họ không bình luận về thời điểm giao hàng.

Tại căn cứ dưới lòng đất, ông Abdolrahim Mousavi, tổng tư lệnh của quân đội Iran nói với Đài Truyền hình Nhà nước rằng, “căn cứ của chúng tôi sẽ sớm tiếp nhận các máy bay chiến đấu mới”, nhưng ông không nêu rõ chi tiết.

Đáng lưu ý, báo cáo của truyền hình nhà nước tuyên bố, quân đội Iran có nhiều căn cứ khác như “Đại bàng 44” đang hoạt động. Nhờ vậy, Iran có thể tiến hành các cuộc tấn công mà vẫn có khả năng duy trì máy bay trong nhiều tháng nếu cần thiết.

Hồi tháng 5/2022, Iran đã công khai hình ảnh về một cơ sở quân sự ngầm dưới lòng đất dành riêng cho UAV.

Nhật Minh (Theo Al Jazeera)