Ngay cả khi chính quyền Biden tham gia vào các hoạt động ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran nhằm lôi kéo nước này quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, Iran vẫn công bố một video khiêu khích, trong đó mô phỏng các lực lượng quân sự của họ bắn tên lửa làm nổ tung Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, theo Washington Free Beacon đưa tin.

Đoạn video được chiếu trên truyền hình nhà nước Iran trước khi nhà lãnh đạo tối cao của đất nước Ali Khamenei đưa ra một số bình luận. Ông đã ca ngợi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của quốc gia và cựu lãnh đạo Qassim Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi năm ngoái.

“Người Mỹ đã rất đau buồn trước ảnh hưởng của nước cộng hòa Hồi giáo trong nhiều năm, và họ đã tức giận với tướng Soleimani vì lý do này và khiến ông ấy phải tử đạo,” ông Khamenei cho biết.

Đoạn video có cảnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã phóng tên lửa đạn đạo tầm xa từ địa điểm không được tiết lộ và đánh trúng mục tiêu giống tòa nhà quốc hội Mỹ tạo thành quả cầu lửa khổng lồ. Kasra Aarabi, một nhà phân tích tại Viện Tony Blair, xác định nhạc nền của clip là một bài hát mang tinh thần dân tộc Iran với lời bài hát mô tả Capitol Mỹ như một “cung điện của sự áp bức” đã bị IRGC của Alavi (Imam Ali) phá hủy.

Ngoài ra, nó còn mô tả các lực lượng Iran diễu hành trên Jerusalem, theo Free Beacon. Hiện cả Iran và Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức về hình ảnh được công bố.

Trên thực tế, Iran vẫn nắm trong tay những vũ khí bí mật có thể phát động các đòn tấn công nhằm vào mục tiêu Mỹ bằng cách sử dụng các lực lượng ủy nhiệm tại Trung Đông.

Mạng lưới lực lượng ủy nhiệm của Iran rất rộng và đáng gờm, bao gồm các lực lượng cũ như dân quân Hezbollah ở Lebanon, phong trào Hamas tại Palestine cùng các nhóm mới như dân quân Shiite ở Iraq (Lực lượng Tổng động viên – PMU) hay lực lượng Houthi tại Yemen.

Lực lượng IRGC gần đây còn huấn luyện và trang bị cho nhóm Quân đội Giải phóng Hồi giáo Shia (SLA) với 200.000 tay súng dòng Shiite được tuyển từ những nơi như Afghanistan, Yemen, Pakistan để triển khai ra các chiến trường nước ngoài như Syria.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo Iran có thể mở cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quan trọng của nước này tại Trung Đông gây thiệt hại nặng, đồng thời có thể phát động các chiến dịch gây rối loạn trên mạng xã hội.

Các thành viên Đảng Cộng hòa gần đây đã chỉ trích chiến thuật của chính quyền Biden trong việc đối phó với chế độ Iran. Họ nhận thấy đoạn video này là một tín hiệu rõ ràng rằng Tehran sẽ không bao giờ tiết chế luận điệu chống Mỹ và chống phương Tây của mình.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey đã viết trong một tweet: “Tuần trước, nhà ngoại giao của Iran được cho là đã thừa nhận IRGC chỉ trích các vụ nổ súng ở Tehran. Bây giờ, Iran công bố một video giả mạo IRGC làm nổ tung Điện Capitol của chúng ta. Ưu tiên của  [chính quyền] Biden nên tập trung vào việc đảm bảo Iran không thể thực hiện một cuộc tấn công như vậy, [Hoa Kỳ] sẽ không đầu hàng qua việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.”

Trước đó, một đoạn video bị rò rỉ của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif thừa nhận trong một cuộc trò chuyện riêng rằng, Tehran sẽ không bao giờ tìm thấy điểm chung với Mỹ hoặc thay đổi quan điểm cấp tiến của mình, Free Beacon đưa tin.

Ông Zarif khẳng định: “Tôi tin rằng Iran và Mỹ sẽ không bao giờ trở thành bạn của nhau, chừng nào nước cộng hòa Hồi giáo còn giữ được bản sắc của mình. Mỹ không bao giờ giải quyết được các vấn đề của chúng tôi.”

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gần đây cũng tuyên bố rằng Mỹ đã thua trong “cuộc chiến kinh tế” chống lại Tehran, nói rằng các lệnh trừng phạt của họ đang ở “bờ vực của sự diệt vong”, Newsweek đưa tin.

Suốt 4 năm chính quyền Trump, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận thời Obama còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung. Sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận này, theo New York Post, Iran đã bắt đầu làm giàu uranium ở mức cao hơn bao giờ hết.

Theo Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, Tehran đã nhận được các lợi ích kinh tế để đổi lấy việc cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: