Một tòa án tại nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran mới đây được cho là đã kết án tử hình một bác sĩ quốc tịch Thụy Điển gốc Iran sau khi cáo buộc ông này làm gián điệp cho Israel.

Embed from Getty Images

Hình ảnh về một poster của cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Iran tại Brussels (Bỉ) vào ngày 13/2/2017 đòi chính quyền Tehran phải thả tự do cho bác sĩ Ahmadreza Djalali.

BBC, dẫn nguồn từ báo giới Iran, cho hay trong cuộc họp của các quan chức tư pháp Iran hôm thứ Ba (24/10), công tố viên Abbas Jafari-Dowlatabadi đã nói về một người bị buộc tội đã chuyển cho cơ quan tình báo Mossad của Israel thông tin địa chỉ của 30 nhà khoa học quân sự và hạt nhân Iran, trong đó hai nhà khoa học nhật nhân Massoud Ali-Mohammadi và Majid Shahriar đã bị chết sau các cuộc đánh bom ở Thủ đô Tehran vào tháng 1 và tháng 11 năm 2010.

Tuy nhiên, thẩm phán Iran không công khai danh tính của người bị buộc tội.

Bà Vida Mehrannia, vợ của một chuyên gia y tế người Thụy Điển tên là Ahmadreza Djalali, đã nói với BBC rằng ông Djalali đã bị giới chức Iran cáo buộc những tội danh tương tự như tuyên bố vừa rồi của tòa án Iran.

Vào hôm thứ Hai (23/10), Tổ chức Ân xá Quốc tế, hoạt động về bảo vệ  nhân quyền, lấy nguồn tin từ các luật sư của ông Djalali cho rằng vị bác sĩ này đã bị kết án tử hình sau khi trải qua “tra tấn tâm lý, những lời thú tội giả mạo và một phiên tòa không công bằng”.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, ông Djalali là bác sĩ và giảng viên tại Viện Karolinska tại Stockholm, Thụy Điển. Vào tháng 4/2016, ông Djalali đã bị quan chức tình báo Iran bắt giữ khi đang có chuyến công tác tới Tehran. Giới chức Iran đã giam giữ ông Djalali 7 tháng mà không cho gặp luật sư, trong đó có 3 tháng là biệt giam hoàn toàn.

Luật sư của ông Djalali nói với Tổ chức Ân xá Quốc tế rằng tòa án Iran đã kết tội ông Djalali làm việc cho chính quyền Israel để đổi lại việc Tel Aviv giúp vị bác sĩ này có được giấy tờ cư trú tại Thụy Điển.

Ông Djalali nói rằng trong thời gian biệt giam, ông đã hai lần bị ép phải xuất hiện trước ống kính máy quay đọc lời “thú tội” do chính những người thẩm vấn ông soạn thảo. Ông cũng nói đã phải chịu áp lực nặng nề bởi hành động tra tấn và đe dọa về tâm lý như dọa hành quyết và bắt giữ các con của ông, buộc ông phải “thú nhận” là gián điệp cho một “chính phủ thù địch” với Iran, theo BBC.

Bà Vida Mehrannia, đang sống ở Thụy Điển cùng hai con, nói với Tổ chức Ân xá Quốc tế rằng sức khỏe thể chất và tinh thần của chồng bà đã xấu đi rất nhiều từ khi ông bị bắt giam.

Bà Mehrannia nói: “Chúng tôi đang kêu gọi [chính quyền Iran] thả tự do cho [chồng tôi] vì ông ấy không phạm tội”.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply