Sau cái chết của Tướng Soleimani, Quốc hội Iran đã bỏ phiếu thông qua sửa đổi một đạo luật hồi tháng 4/2019 để mở rộng việc liệt Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ tới toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố. Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cũng đã gắn nhãn quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố từ tháng Tư. 

Embed from Getty Images

Đạo luật vừa sửa đổi thêm vào danh sách tổ chức khủng bố “tất cả các thành viên Bộ Quốc phòng Mỹ, các công ty, các thể chế liên kết, các chỉ huy quân đội và những người chịu trách nhiệm về sự hy sinh của… Qassem Soleimani”.

Đạo luật sửa đổi cũng yêu cầu chính quyền Iran cấp 200 triệu Euro cho Lực lượng Quds để họ tiếp tục các hoạt động khủng bố sau khi chỉ huy Soleimani đã chết.

Để củng cố khả năng phòng vệ của Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, chính phủ có trách nhiệm cung cấp 200 triệu Euro từ Ngân sách Phát triển Quốc gia cho lực lượng này,” Đạo luật mà Quốc hội Iran vừa thông qua nêu rõ.

Đạo luật được Quốc hội Iran thông qua với tuyệt đại đa số tán thành, chỉ có 3/234 thành viên bỏ phiếu phản đối.

Mỹ đầu năm nay cũng đã liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây là lần đầu tiên Washington liệt quân đội của một quốc gia là tổ chức khủng bố.

Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng: “Đây là lần đầu tiên Mỹ liệt một bộ phận của một chính phủ nước khác là tổ chức khủng bố quốc tế. Chúng tôi làm điều đó vì chính phủ Iran sử dụng khủng bố như một công cụ nhà nước làm cho họ khác biệt cơ bản với bất kỳ chính phủ nào khác.

>>Mỹ liệt quân đội nhà nước Hồi giáo Iran là nhóm khủng bố

Với việc liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố, Mỹ đặc biệt nhắm vào các tài sản kinh tế của Iran và lệnh cho các ngân hàng và các thực thể khác không được hợp tác với IRGC, từ đó bóp nghẹt dòng tiền tài trợ cho hoạt động khủng bố của lực lượng này.

IRGC và cá nhân Soleimani được cho là đứng sau nhiều vụ khủng bố đẫm máu trước vụ khủng bố 11/9/2001: Vụ ném bom năm 1994 vào trụ sở Hiệp hội Tương hỗ Argentina-Israel tại Buenos Aires, giết chết 85 người. Thông tin tình báo Mỹ cáo buộc Soleimani chịu trách nhiệm chính trong các vụ tấn công dân thường tại Syria để duy trì quyền lực cho chế độ Bashar al-Assad; tổ chức các cuộc tấn công của nhóm Houthi tại Yemen nhắm vào Ả Rập Saudi; gia tăng sức mạnh cho nhóm Hezbollah ở Li Băng; tổ chức tấn công vào lực lượng Mỹ thông qua bàn tay của dân quân Iraq – Lực lượng Huy động Phổ biến (PMF); và duy trì mối quan hệ với chế độ xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro tại Venezuela.

Như Ngọc