Quốc hội Iran đang chuẩn bị thông qua dự luật chế tài các quan chức hàng đầu của chính phủ và quốc hội Mỹ. Tehran cáo buộc các quan chức Mỹ này có “thái độ thù địch lâu dài đối với Iran”.

Embed from Getty Images

Iran sắp chế tài các quan chức hàng đầu của Mỹ, trong đó có các ông Bolton và Mnuchin.

Tờ Daily Caller dẫn theo trang tin FARS của Iran cho biết các chế tài mà quốc hội Iran sẽ sớm thông qua cấm vĩnh viễn Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Thượng nghị sĩ Ted Cruz và gia đình của họ nhập cảnh Iran, cũng như cấm những quan chức này tham gia vào các cuộc đàm phán với các quan chức chính phủ Iran và ngăn chặn họ tiến hành kinh doanh với bất kỳ thực thể hoặc quan chức Iran nào.

Dự luật kêu gọi cấm trọn đời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Thượng nghị sĩ Ted Cruz và gia đình của họ di trú tới Iran, đáp trả việc Washington cấm vận các quan chức Iran và các biện pháp thù địch mạnh mẽ của các quan chức nêu trên chống lại Iran trong vài năm qua,” hãng tin FARS cho biết.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz thông qua một người phát ngôn đã khẳng định rằng các chế tài nhắm vào ông không làm thay đổi bất cứ điều gì theo cách ông có và sẽ tiếp tục hoạt động liên quan tới nước Cộng hòa Hồi giáo.

Người phát ngôn của ông Cruz nói với tờ Free Beacon: “Thượng nghị sĩ Cruz đã tránh di trú tới các chế độ khủng bố mà thường bắt công dân Mỹ làm con tin và muốn sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công các thành phố Mỹ. Ông kêu gọi tất cả người Mỹ hành động tương tự.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Free Beacon rằng quyết định chế tài các quan chức Mỹ, trong đó có cả ông Steve Muchin là nực cười và cho thấy rằng Iran không có hiểu biết về ngoại giao quốc tế cơ bản và hệ thống chính trị Mỹ. Ông Cruz đã từng cáo buộc ông Mnuchin và nhiều quan chức hàng đầu của chính quyền Trump ở Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao đang làm việc phía sau hậu trường để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran thời Obama.

Vị quan chức giấu tên nêu trên nói với Free Beacon: “Mọi người đang cười nhạo họ, bởi vì họ không có biết chút gì về nước Mỹ và việc chính quyền này thực sự ra quyết định thế nào. Lý do duy nhất mà thỏa thuận Iran vẫn tồn tại được theo dạng hiện tại là bởi vì ông Mnuchin đã đảo ngược quyết định chấm dứt miễn trừ cho chương trình hạt nhân Iran. Có lẽ [quyết định chế tài này của Iran] sẽ làm ông ta cân nhắc lại.

Iran chuẩn bị thông qua luật chế tài quan chức Mỹ vào thời điểm Washington đã ra các lệnh trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif vào ngày 31/7 và Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vào tháng Sáu.

Chúng tôi coi ông Javad Zarif, bộ trưởng ngoại giao, là người phát ngôn không hợp pháp cho Iran,” ông Bolton nói trên một chương trình của Fox Business thời gian ngắn sau khi có thông tin về Iran sắp chế tài ông.

Thời gian qua, mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang, đặc biệt sau khi xảy ra nhiều vụ va chạm trên Vịnh Ba Tư.

Vào tháng Bảy, Mỹ đã bắn rơi một chiếc máy bay không người lái của Iran được cho là đang tiếp cận gần tàu USS Boxer của Mỹ tại Eo biển Hormuz. Trước đó, vào tháng Sáu, Iran cũng bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ ở vùng biển này.

Tuần trước, nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn được cho là đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ một chiếc máy bay không người lái quân sự của Mỹ tại Yemen.

Bất chấp mâu thuẫn gia tăng, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (26/8) đã nói rằng ông sẽ gặp tổng thống Iran trong hoàn cảnh phù để chấm dứt đối đầu giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Trump loại trừ việc dỡ bỏ các chế tài mà Washington đang áp đặt lên Tehran.

Theo Reuters, phản ứng với tuyên bố của ông Trump, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Ba (27/8) cho biết Iran luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng “trước tiên Mỹ nên hành đồng bằng việc dỡ bỏ các chế tài bất hợp pháp, vô lý và bất công đang áp đặt lên Iran”.

Cả hai ông Trump và Rouhani sẽ đều dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào cuối tháng Chín tới. Tuy nhiên, bất kỳ cuộc gặp nào giữa ông Trump và ông Rouhani sẽ phải được lãnh đạo tối cao Iran Khamenei thông qua.

Xuân Thành

Xem thêm: