Trích dẫn TASS, tờ Azernews của Azerbaijan đưa tin, ngày 1/6, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian thông báo, việc gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải của Iran sẽ hoàn tất vào tháng 7.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran trích dẫn lời của ngoại trưởng Iran cho biết: “Chúng tôi sẽ trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải khi hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của tổ chức này diễn ra.”

Trước đó vào ngày 15 -16/9/2022, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã tham dự hội nghị thượng SCO được tổ chức tại Samarkand, thành phố lớn thứ hai của Uzbekistan. Tại đó, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã ký một bản ghi nhớ cam kết để có được tư cách của một quốc gia thành viên chính thức của SCO.

Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của SCO sẽ được tổ chức vào ngày 4/7 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi theo hình thức trực tuyến. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 30/5, tất cả thành viên của tổ chức này sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh. Iran, Belarus, và Mông Cổ được mời làm quan sát viên. Ngoài ra, Turkmenistan được mời với tư cách khách mời.

Sáu quốc gia thành viên sáng lập gồm Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Tajikistan và Uzbekistan đã ký tuyên bố thành lập SCO tại Thượng Hải vào tháng 6/2001. Sau đó, Ấn Độ và Pakistan đã gia nhập tổ chức này vào năm 2017. Các quốc gia quan sát viên hiện tại là Afghanistan, Belarus, Iran and Mông Cổ. Các đối tác đối thoại của SCO là Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka.