Phát ngôn viên ngành tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili trong một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình hôm thứ Ba (9/6) đã thông báo rằng một người đàn ông Iran được cho là đã giúp Mỹ giết Tướng Qasem Soleimani hồi đầu năm nay sẽ bị xử tử.

Đám tang Tướng Qassem Soleimani tại thủ đô Tehran, Iran hôm 7/1/2020.
Đám tang Tướng Qassem Soleimani tại thủ đô Tehran, Iran hôm 7/1/2020. (Ảnh: saeediex/ ShutterStock)

Công dân Iran bị chính quyền nước này cáo buộc cung cấp những thông tin quan trọng cho Israel và Mỹ trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết Tướng Soleimani là Mahmoud Mousavi-Majd. Theo Reuters, ông Mousavi-Majd cũng là một nguồn tin tình báo của CIA và Mossad (cơ quan tình báo của Israel).

Ông ta đã chuyển tin tức an ninh cho các cơ quan tình báo Israel và Mỹ về lực lượng quân đội Iran, đặc biệt là Vệ binh Cách mạng”, phát ngôn viên Esmaili nói mà không cung cấp thêm bằng chứng.

Đầu năm nay, Tướng Iran Soleimani  đã bị quân đội Mỹ dùng máy bay không người lái giết chết ở Iraq. Ông Soleimani là lãnh đạo Lực lượng Quds, trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Lực lượng này đã bị Mỹ liệt vào danh sách Tổ chức Khủng bố Nhà nước. Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc ông Soleimani trước khi bị tiêu diệt đang có kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và binh lính Mỹ tại Iraq.

>>Phát biểu của TT Trump sau khi tiêu diệt tướng Iran Qasem Soleimani

Sau cái chết của Tướng Soleimani, Iran đã phóng nhiều tên lửa vào các căn cứ không quân Iraq có lính Mỹ đồn trú. Tiếp nữa, quân đội Iran đã bắn nhầm một máy bay dân dụng chở khách của Ukraine cất cánh từ Tehran làm toàn bộ hơn 170 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, chủ yếu là người có quốc tịch Iran. Tehran ban đầu phủ nhận bắn rơi máy bay Ukraine, nhưng sau đó đã thừa nhận bắn nhầm do “lỗi con người”.

Mặc dù cáo buộc Mousavi-Majd có vai trò trong cái chết của Tướng Soleimani, nhưng giới chức Iran nói rằng tiến trình tố tụng vụ án liên quan tới Mousavi-Majd đã diễn ra trước thời điểm lãnh đạo lực lượng Quds bị Mỹ tiêu diệt.

Phát ngôn viên Esmaili nói thêm rằng Mousavi-Majd đã từng bị bắt giữ vào tháng 10/2018, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo hôm 9/6, ông Esmaili không nói rõ khi nào Mousavi-Majd sẽ bị hành quyết và ông cũng không xác nhận cái chết của Tướng Soleimani là nguyên nhân khiến Mousavi-Majd bị kết án tử, theo Fox News.

Ngành tư pháp Iran vào cuối ngày 9/6 xác nhận rằng vụ xử tử Mousavi-Majd không liên quan tới vụ việc Tướng Soleimani bị giết. Giới chức Iran coi hành vi giết hại Soleimani là “hành động khủng bố của chính phủ Mỹ”.

Giới chức Iran cũng không liên kết vụ án của Mousavi-Majd với các vụ án khác mà các gián điệp của CIA bị Tehran bắt giữ và xử tử. Iran chưa phát đi bất kỳ tuyên bố chính thức nào xác nhận mục đích hành quyết Mousavi-Majd.

Như Ngọc

Xem thêm: