Máy bay dân dụng Iran gặp tai nạn vào Chủ Nhật (18/2), khả năng toàn bộ 60 hành khách và 6 phi hành đoàn đã thiệt mạng, theo BBC.

Embed from Getty Images

Thân nhân của hàng khách trên chuyến bay gặp nạn đang rất lo lắng cho số phận của toàn bộ 66 người trên chuyến bay EP3704.

BBC cho biết chiếc máy bay gặp nạn là của hãng hàng không Aseman Airlines, mang số hiệu chuyến bay EP3704, cất cánh tại Tehran vào 4h30 phút (giờ GMT) ngày Chủ Nhật (18/2), đích đến là thành phố Yasuj miền tây nam Iran. Tuy nhiên, chiếc máy bay xấu số này đã gặp tai nạn ở khu vực núi Zagros, gần thành phố Semirom, tỉnh Isfahan.

Kênh truyền hình Irinn đưa tin rằng chiếc máy bay của hãng Aseman Airlines gặp tai nạn ở núi Dena, cách thành phố Yasuj khoảng 22km.

Theo BBC, trên máy bay có 60 hành khách, 2 nhân viên an ninh, 2 tiếp viên hàng không và 2 phi công.

Hãng hàng không Aseman Airlines ban đầu phát đi thông báo toàn bộ 66 người trên máy bay đã thiệt mạng, nhưng sau đó đã rút lại tuyên bố này và nói rằng chưa thể xác minh được số phận của hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay EP3704.

Do điều kiện [thời tiết] đặc biệt tại khu vực [xảy ra tai nạn], chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được địa điểm tại nạn và do đó chúng tôi không thể xác nhận chắc chắn, chính xác về cái chết của tất cả hành khách trên chuyến bay này”, BBC dẫn tuyên bố mới nhất của Aseman Airlines.

Cũng theo BBC, Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ đã triển khai đội ngũ tìm kiếm cứu hộ tới hiện trường. Tuy nhiên, do thời tiết xấu với sương mù và tuyết dày đặc, nên công việc cứu hộ gặp nhiều trở ngại. Các đội cấp cứu đã phải tới hiện trường bằng đường bộ thay vì sử dụng máy bay trực thăng.

Reuters cho biết thân nhân của hành khách trên chuyến bay gặp nạn đã tập hợp tại nhà thờ gần sân bay Mehrabad ở thủ đô Tehran để cầu nguyện cho các nạn nhân.

Tôi không thể buộc mình phải tin điều đó”, một phụ nữ có chồng là hành khách trên chuyến bay nói với Reuters.

Trong khi đó, một người đàn ông chia sẻ với hãng tin Tabnak rằng ông đã nhỡ chuyến bay EP3704. Người đàn ông này còn đưa chiếc vé chưa sử dụng làm bằng chứng và nói rằng: “Thiên Chúa thực sự đã cứu tôi, nhưng từ đáy lòng mình tôi thực sự buồn cho những người không may mắn đã mất đi mạng sống của họ”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bày tỏ sự cảm thông với tất cả những người liên quan tới vụ tai nạn và nói trong một tuyên bố rằng vụ tai nạn này đem đến “nỗi đau buồn lớn lao”.

Lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei cũng đã bày tỏ sự “cảm thông sâu sắc” đối với thân nhân của những người trên chuyến bay gặp nạn, nói rằng vụ tai nạn này “làm buồn lòng người”.

Được biết, Iran trong những năm gần đây đã hứng chịu nhiều vụ tai nạn máy bay dân dụng và đang sở hữu đội tàu bay cũ kỹ.

Chế độ Tehran đã phải vật lộn để kiếm các phụ tùng thay thế, duy trì các máy bay trong bối cảnh phải đối mặt với các chế tài quốc tế nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này, trước khi được dỡ bỏ vào năm 2015 theo một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với Mỹ và các cường quốc khác.

Tổ chức hàng không dân dụng Iran cho biết chiếc máy bay gặp nạn là ATR 72-500 sản xuất tại Pháp và Ý, đã có tuổi đời khoảng 25 năm.

Aseman Airlines là hãng hàng không lớn thứ ba của Iran và năm ngoái họ vừa ký một hợp đồng mua 30 máy bay tầm trung mới nhất 737 của Boeing.

Yên Sơn

Xem thêm: