Giới chức Mỹ cho rằng Iran đã bắt đầu thực hiện cuộc diễn tập hải quân tại Vùng Vịnh. Dường như chế độ Tehran đã đẩy sớm cuộc tập trận thường niên trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Washington, Reuters dẫn theo các nguồn tin từ quan chức Nhà Trắng.

Iran-tap-tran
Hải quân Iran tập trận tại Vùng Vịnh. (Ảnh minh họa qua Egypt Today)

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng khả năng có hơn 100 tàu chiến Iran, bao gồm cả các tàu nhỏ, tham gia vào các cuộc tập trận tại Vùng Vịnh. Một quan chức giấu tên thứ hai tiết lộ rằng cuộc tập trận này có thể kết thúc trong tuần này.

Quan chức chế độ Iran gần đây đã tỏ rõ sự giận dữ trước quyết định rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 của Tổng thống Trump và Washington sẽ tái áp đặt chế tài lên Tehran. Giới chức cấp cao Iran cảnh báo rằng họ sẽ không dễ dàng chấp nhận để Mỹ làm mới chiến dịch bóp nghẹt ngành xuất khẩu dầu mỏ quan trọng của nước họ.

Bộ chỉ huy Trung Ương Quân đội Hoa kỳ hôm thứ Tư (1/8) khẳng định rằng họ đã thấy sự gia tăng trong hoạt động hải quân Iran, bao gồm các hoạt động ở Eo biển Hormuz – một tuyến đường biển chiến lược cho vận chuyển dầu mỏ mà Lực lượng Cảnh vệ Cách mạng Iran đã từng đe dọa phong tỏa.

Phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung Ương Quân đội Hoa kỳ, ông Bill Urban cho hay: “Chúng tôi đang giám sát tình huống này chặt chẽ và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để đảm bảo tự do hàng hải và tự do lưu thông thương mại tại các tuyến đường biển quốc tế”.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên thứ ba nói với Reuters rằng dường như các hoạt động hải quân của Iran không ảnh hưởng tới hoạt động hàng hải thương mại.

Các quan chức Mỹ giấu tên nêu trên nhận định rằng cuộc tập trận hải quân của Iran lần này khả năng được thiết kế để gửi thông điệp tới Washington trước thời điểm 7/8 khi các chế tài tái áp đặt lên Iran có hiệu lực.

Các chính sách của chính phủ Trump đang gây áp lực lớn lên nền kinh tế Iran. Tuần qua, đồng Rial đã giảm giá mạnh, vượt mốc 100.000 Rial đổi 1 USD.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền Iran đã diễn ra từ đầu năm khi giá cả tiêu dùng tăng cao, thiếu điện, nước và vấn nạn tham nhũng tràn lan.

Hôm thứ Ba (31/7) hàng trăm người dân đã tập trung ở các thành phố lớn như Isfahan, Karaj, Shiraz và Ahvaz để phản đối lạm phát tăng cao một phần do đồng Rial giảm giá.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với giới chức Iran để xác nhận thông tin về cuộc tập trận hải quân tại Vùng Vinh, nhưng không nhận được phản hồi.

Hùng Cường

Xem thêm: