Iran hôm thứ Tư (8/1) thông báo đã tìm thấy hai hộp đen của máy bay gặp tai nạn ở Tehran khiến 176 người thiệt mạng. Tuy nhiên, giới chức nước này tuyên bố sẽ không giao hộp đen cho nhà sản xuất Boeing hoặc bất kỳ cơ quan nào của Mỹ.

Embed from Getty Images

Truyền thông nhà nước Iran hôm 8/1 loan tin rằng cả hai chiếc hộp đen của máy bay gặp nạn đã được tìm thấy ở khu vực ngoại ô Tehran.

Chiếc máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA), Boeing 737-800 cất cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Imam Khomeini, Tehran vào lúc 6:10 sáng 8/1 (giờ địa phương) và đã gặp nạn chỉ vài phút sau đó, nhiều mảnh vỡ rơi xuống cánh đồng ở ngoại ô thủ đô Iran.

>>Máy bay hãng hàng không Ukraine tai nạn khi cất cánh ở Iran, 176 người chết

Nhà chức trách Iran cho rằng vụ tai nạn này do một động cơ bị cháy. Ukraine ban đầu chấp nhận giả thuyết của Iran, nhưng sau đó họ đã điều chỉnh lập trường khi cho biết hiện còn quá sớm để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Các quan chức Ukraine đồng ý hợp tác với Iran để điều tra vụ việc.

UIA phát đi tuyên bố nói rằng chiếc Boeing 737-800 vừa gặp tai nạn là “một trong những chiếc máy bay tốt nhất mà chúng tôi có”, cùng một “phi hành đoàn đáng tin cậy”. Các quan chức UIA nói với NBC news rằng hãng này trước nay chưa từng gặp tai nạn máy bay.

UIA đã tạm dừng vô thời hạn tất cả các chuyến bay tới Iran sau vụ tai nạn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã ra lệnh kiểm tra an toàn ngay lập tức của tất cả các hãng hàng không của nước này. Một số hãng hàng không quốc tế khác cũng đã đình chỉ dịch vụ bay tới Iran.

Các nhà điều tra Iran cho biết phi công của máy bay gặp nạn đã không thể thông tin với đội kiểm soát không lưu trong ít phút cuối trước khi máy bay bị nổ, nhưng họ không giải thích tại sao. Vào sáng 8/1, quan chức cục hàng không dân dụng Iran đã từ chối giao hai hộp đen của máy bay gặp nạn cho Boeing hoặc bất kỳ cơ quan nào của Mỹ. Thông thường Boeing vẫn nhận hộp đen của các máy bay bị nạn do hãng này sản xuất để phân tích dữ liệu, tìm nguyên nhân tai nạn.

Tổng thống Zelensky cảnh báo không nên suy đoán nguyên nhân vụ tai nạn cho đến khi một cuộc điều tra được hoàn thành. Nhưng động thái không giao hộp đen cho Boeing của Iran đã làm dấy lên thêm thuyết âm mưu cho rằng Iran hoặc cố tình hoặc vô tình bắn trúng máy bay của Ukraine trong thời điểm hỗn loạn do lo sợ bị Mỹ trả đũa sau khi Tehran phóng nhiều tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq.

Chính phủ Ukraine thông tin chính thức về nạn nhân trong vụ tai nạn gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh. Nhiều người trong số này là sinh viên và một số là trẻ em.

Quan chức Iran cho biết có tới 147 người Iran trên chiếc máy bay gặp nạn. Số liệu khác biệt giữa Ukraine và Iran có thể do một số nạn nhân sở hữu đồng thời cả hai quốc tịch.

Như Ngọc