Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận tránh nhiệm vụ tấn công vào sòng bạc tại khu phức hợp nghỉ dưỡng World Manila, Philippines. Tuy nhiên cảnh sát sở tại tiếp tục khẳng định vụ tấn công xảy ra rạng sáng thứ Sáu (2/6) khiến ít nhất 36 người thiệt mạng không liên quan đến khủng bố.

Như đã biết, vào rạng sáng thứ Sáu (2/6), một tay súng đã vào khu phức hợp nghỉ dưỡng World Manila, bắn vào các bảng và bàn chơi bạc. Lửa cháy và khói dày đặc, cùng với việc tháo chạy hỗn loạn đã khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo CNN, IS trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (2/6) phát đi từ  kênh tin tức Amaq của nhóm này đã nói  “các chiến binh IS đã tổ chức cuộc tấn công [vào World Manila]”. Một tuyên bố tiếp theo từ lực lượng IS tại Đông Á nói chỉ có một chiến binh duy nhất. Nhóm này cho biết tay súng tấn công vào sòng bạc có tên Abou al-Kheir al-Arkhebieli. Chúng cũng khoe rằng tên Arkhebieli  đã khiến nhiều “người Cơ đốc giáo bị chết và thương tích” trước khi tự sát.

Trước thông tin trên từ IS, cảnh sát Philippines tiếp tục khẳng định những tuyên bố của IS là “không đúng sự thật”.

Cảnh sát trưởng thủ đô Manila, ông Oscar Albayalde nói: “Chúng [IS] có thể luôn luôn tuyên bố nhận trách nhiệm bất cứ điều gì chúng muốn. Chúng muốn ghi danh vào tất cả các hành động tàn ác trên khắp thế giới để thể hiện chúng vẫn luôn tồn tại và đạt được tiếng tăm toàn cầu. Không có bằng chứng nào cho thấy cuộc tấn công [vào World Manila] là một hành động khủng bố”.

CNN cho rằng việc cùng lúc IS đưa ra hai tuyên bố liên tiếp không phải là bất thường. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích về khủng bố của CNN, ông Paul Cruickshank đã chỉ ra có sự không thống nhất trong các tuyên bố từ IS. Trong tuyên bố nhận trách nhiệm đầu tiên, IS đề cập đến nhiều kẻ tấn công cùng tham gia, nhưng thông báo thứ hai của nhóm này lại chỉ đề cập đến một chiến binh duy nhất.

Cho đến khi chưa có bất kỳ bằng chứng thực tế nào cho thấy IS hoặc bất kỳ nhóm chiến binh cực đoan nào khác [có liên quan đến vụ tấn công này] và cảnh sát đã đánh giá đây là cuộc tấn công không liên quan gì đến khủng bố. Do vậy, người ta có quyền hoài nghi về tuyên bố của IS”. Ông Cruickshank nói. Chuyên gia của CNN này cũng thêm rằng Abou al-Kheir al-Arkhebieli có thể chỉ là một cái tên nặc danh, không có thật.

Trong hơn một tuần qua, chính phủ Philippines vẫn đang phải chiến đấu với phiến quân thân IS tại thành phố Marawi. Vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt căng thẳng tại thành phố thuộc đảo Mindanao, ở miền Nam Philippines.

Yên Sơn

Xem thêm: