Israel hôm thứ Bảy (22/2) đã không cho phép gần 200 du khách Hàn Quốc nhập cảnh vào nước này mà không có bất kỳ thông báo nào trước. Quyết định được đưa ra khi hàng trăm du khách đã tới thủ đô Tel Aviv trên chuyến bay của Korean Air.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin Korea Herald, việc Israel đột ngột cấm người Hàn Quốc nhập cảnh đến vào thời điểm chính quyền Seoul vừa xác nhận một nhóm du khách Hàn Quốc tới Israel đầu tháng Hai đã có nhiều người nhiễm COVID-19.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sáng Chủ Nhật (23/2) đã liên lạc với chính phủ Israel để yêu cầu họ cho phép du khách Hàn Quốc nhập cảnh. Tuy nhiên, Tel Aviv đã bác bỏ đề nghị này và họ đang ép khoảng 130 người Hàn Quốc phải quay lại Cảng hàng không Quốc tế Incheon trên máy bay mang số hiệu KE957.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ rất lấy làm tiếc về biện pháp của Israel và đã yêu cầu không để sự vụ như vậy lặp lại, Korea Herald dẫn lời một quan chức.

Israel giải thích rằng động thái của họ là không thể tránh khỏi trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng khắp Hàn Quốc. Tuy nhiên, Israel cũng đã đồng ý hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc về các bước liên quan để đưa công dân nước này trở về.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm 22/2 Israel cũng đã có trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19.

Cho tới nay, Israel đã chính thức ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục, Singapore, Thái Lan và hai Đặc khu Hồng Kông và Ma Cao.

Theo giới chức y tế Hàn Quốc, 18 công dân nước này, những người mà gần đây có mặt trong nhóm du khách tới Israel, đã được xác nhận nhiễm COVID-19.

Phần lớn nhóm du khách đó là người đến từ tỉnh Bắc Gyeongsang, khu vực đông nam Hàn Quốc, nơi đang được báo cáo có nhiều ca nhiễm mới COVID-19 nhất tại Hàn Quốc. Các du khách Hàn Quốc này đến Israel vào ngày 8/2 và trở về nhà vào ngày 16/2. Hướng dẫn viên du lịch của nhóm du khách này hiện đang số ở thủ đô Seoul.

Ngoài ra, còn có nhóm 37 người từ Đảo Jeju Hàn Quốc đã du lịch tới Israel từ 11/2 đến 21/2. Một trong những du khách này đã được kiểm tra virus sau khi có các biểu hiện triệu chứng giống nhiễm COVID-19. Chưa có thông tin về kết quả xét nghiệm của người này.

Theo Yonhap News, số ca nhiễm mới nhất trong ngày 23/2 đã tăng gấp đôi so với một ngày trước đó. Hầu hết các trường hợp nhiễm mới đều có liên quan tới tổ chức tôn giáo Shincheonji (tên phiên âm là Tân Thiên Địa) tại thành phố Daegu và một bệnh viện lân cận. Trong 123 ca nhiễm mới, có tới 75 ca liên quan tới tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa.

Tính cho tới sáng 23/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc (KCDC) thông báo đã có 4 bệnh nhân COVID-19 tử vong. Trước đó, từ thứ Sáu (21/2), giới chức Hàn Quốc đã tuyên bố thành phố Daegu và quận Cheongdo liền kề là khu chăm sóc đặc biệt. KCDC cũng đã yêu cầu hơn 9.000 thành viên của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa phải tự cách ly tại nhà.

KCDC cho biết riêng sáng Chủ Nhật (23/2) số người được kiểm tra virus và được cách ly lên tới 6.039. Cho đến nay toàn Hàn Quốc đã xét nghiệm COVID-19 cho tổng cộng 22.633 trường hợp nghi ngờ, với 16.038 xét nghiệm âm tính.

Xuân Thành