Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã điều động bộ binh vào Gaza sáng sớm thứ Sáu (14/5) theo giờ địa phương, trong nỗ lực tiêu diệt những kẻ khủng bố Hamas đã bắn gần 2.000 quả rocket vào dân thường Israel trong nhiều ngày qua.

Khi các cuộc xung đột bước sang ngày thứ năm mà không có dấu hiệu giảm bớt, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong một tuyên bố ngay sau nửa đêm rằng các lực lượng trên không và trên bộ đang tấn công khu vực do Hamas điều hành. 

IDF đã tweet sau nửa đêm: “Quân đội trên không và trên bộ của IDF hiện đang tấn công ở Dải Gaza.”

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng đã tweet một thông điệp video, nói rằng dù chiến dịch sẽ có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng thề sẽ khôi phục “sự yên tĩnh và an ninh cho Nhà nước Israel.”

Ông nói thêm rằng các hoạt động quân sự của Israel sẽ “tiếp tục nếu cần thiết.” Đó có thể là một lời cảnh báo đối với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Liên Hợp Quốc, rằng đừng can thiệp cho đến khi Hamas bị đánh bại.

Các quan chức Israel cho biết Hamas, nhóm khủng bố mạnh nhất Gaza, phải bị giáng một đòn răn đe mạnh mẽ trước bất kỳ lệnh ngừng bắn nào.

Các phóng viên về các vấn đề quân sự của Israel cho biết đây không phải là một cuộc xâm lược trên bộ và quân đội đang bắn pháo từ phía biên giới của Israel.

Các vụ nổ đã được nhìn thấy trên Gaza khi Israel tiến hành một làn sóng không kích lớn nhằm vào các mục tiêu của Hamas ở đó.

Cư dân phía bắc Gaza, gần biên giới Israel, cho biết họ không thấy dấu hiệu nào của lực lượng mặt đất Israel bên trong khu vực này nhưng đã báo cáo về hỏa lực pháo binh hạng nặng và hàng chục cuộc không kích.

Âm thanh của những vụ nổ vang vọng khắp các phần phía bắc và phía đông của Gaza. Các nhân chứng cho biết nhiều gia đình sống ở khu vực gần biên giới đã phải sơ tán, một số tìm nơi trú ẩn tại các trường học do Liên Hợp Quốc điều hành.

Bạo lực cũng lan sang các cộng đồng hỗn hợp người Do Thái và Ả Rập ở Israel, một mặt trận mới trong cuộc xung đột kéo dài. Các giáo đường Do Thái bị tấn công và giao tranh nổ ra trên đường phố của một số thị trấn, cảnh báo nguy cơ về nội chiến.

Đến nay, Israel đã sử dụng các cuộc không kích để tấn công lực lượng khủng bố Hamas, san phẳng các trung tâm chỉ huy, nhắm vào các quan chức cấp cao, phá hủy các cơ sở vũ khí và các đội phóng tên lửa đang hoạt động.

Nhưng rõ ràng là không quân sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn Hamas, lực lượng đã kiểm soát Dải Gaza kể từ khi lật đổ Chính quyền Palestine trong một cuộc đảo chính năm 2007.

Trong Chiến dịch Cast Lead năm 2008 – 2009, Israel đã tiến vào Gaza nhưng không loại bỏ được Hamas, do các quan chức cấp cao của Hamas ẩn náu trong tầng hầm của bệnh viện chính.

Trong các cuộc xung đột sau đó, Israel cũng không muốn lật đổ Hamas vì sợ làm mất ổn định khu vực, ngoài ra cũng vì lo ngại rằng trong thời đại của ISIS, những gì sẽ thay thế Hamas có thể tệ hơn.

Tuy nhiên, giờ đây, Israel có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kết hợp cả bộ binh lẫn không lực trong bối cảnh hàng nghìn quả rocket bắn tới Tel Aviv và các trung tâm dân cư lớn khác. Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đã đánh chặn khoảng 90% tên lửa, nhưng một số tên lửa vẫn có thể xuyên thủng, gây ra thương vong và buộc Israel phải đóng cửa các trường học và cơ sở kinh doanh.

Nhà chức trách Israel cho biết 7 người đã thiệt mạng ở Israel: một binh sĩ tuần tra biên giới Gaza, 5 thường dân Israel, trong đó có 2 trẻ em và một công nhân Ấn Độ.

Trong khi đó, các quan chức y tế Palestine cho biết, ít nhất 109 người đã thiệt mạng ở Gaza, trong đó có 29 trẻ em. Chỉ riêng trong ngày thứ Năm, 52 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực này, con số cao nhất trong một ngày kể từ thứ Hai.

Tuy nhiên, IDF cho biết, trong khoảng 1.750 tên lửa của Hamas nhằm vào Israel, có khoảng 300 quả đã phát hỏa, rơi trở lại dải Gaza. Không rõ có bao nhiêu thường dân có thể đã bị thương vong bởi chính những tên lửa của Hamas này. 

Quan chức Israel cũng cáo buộc Hamas xây dựng căn cứ quân sự ở cạnh các địa điểm dân cư, cố tình lấy dân thường làm bình phong che chắn.

Chuẩn tướng Hidai Zilberman, người phát ngôn chính của quân đội Israel, cho biết các cuộc tấn công vào các địa điểm sản xuất và phóng tên lửa của bọn khủng bố đã “làm gián đoạn các hoạt động của Hamas”.

Ông cho biết có khoảng 80 đến 90 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công của Israel.

Phát ngôn viên cánh vũ trang của Hamas, Abu Ubaida đã phản ứng lại việc tăng cường quân của Israel, kêu gọi người Palestine vùng lên.

Một số hãng hàng không nước ngoài đã hủy các chuyến bay đến Israel vì tình hình bất ổn.

Lo lắng rằng tình hình khu vực có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, Hoa Kỳ đã cử một phái viên đến là Hady Amr.

Các nỗ lực đình chiến của Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: