Bộ Du Lịch Israel tuyên bố hôm 5/9 vừa qua rằng bắt đầu từ ngày 19/9 tới đây, nước này sẽ cho phép các nhóm khách du lịch khoảng 5 đến 30 người từ các quốc gia nằm trong danh sách xanh, vàng và cam của họ được nhập cảnh, với điều kiện là tất cả các thành viên trong nhóm đều đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ. Hôm 2/9, Israel đã ghi nhận mức đỉnh điểm 11.201 ca mắc mới.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Ira Lichi/Shutterstock)

Khách du lịch cá nhân sẽ không được phép nhập cảnh vào Israel nếu không đi theo hình thức nhóm tour du lịch. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại nước này vào tháng 3/2020, Israel đã áp dụng quy định cấm nhập cảnh đối với du khách cá nhân trừ trường hợp thăm thân.

Vào tháng 5/2021, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm, Israel đã cho phép việc tổ chức các tour du lịch theo các nhóm nhỏ. Hơn 2.000 khách du lịch, chủ yếu đến từ Mỹ và Châu Âu, đã đến Israel, qua đó làm dấy lên hy vọng phục hồi ngành du lịch bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch.

Dẫu vậy, hoạt động đã bị tạm dừng vào tháng 8/2021 khi biến thể Delta lan rộng, dẫn đến tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19 ở Israel, bất chấp việc nước này thuộc nhóm quốc gia có tốc độ triển khai tiêm vắc-xin hàng đầu thế giới.

Theo kế hoạch mới, Israel không hạn chế số lượng các nhóm du lịch được nhập cảnh, nhưng các nhóm du khách đến từ các quốc gia nằm trong danh sách đỏ của Israel (trong đó có Bulgaria, Brazil, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ không được vào nước này.

Khách du lịch nước ngoài phải xuất trình bằng chứng cho thấy họ đã tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 2 trong vòng 6 tháng trở lại đây hoặc tiêm liều bổ sung để được nhập cảnh.

Bên cạnh đó, các khách du lịch cũng sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính, được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến. Ngoài ra, sau khi hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, họ sẽ phải thực hiện xét nghiệm huyết thanh.

Năm 2019, Israel đón lượng khách du lịch cao kỷ lục là 4,55 triệu người, qua đó bổ sung thêm khoảng 7,2 tỉ USD cho nền kinh tế địa phương.

Trong số 9,3 triệu dân Israel, có 5,5 triệu người đã tiêm liều vắc-xin thứ 2 và 2,5 triệu người đã tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 3 của hãng Pfizer/BioNTech.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: