Những người dân Israel và Bahrain đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung (liều thứ 3) nhưng không thực hiện điều này sẽ có nguy cơ mất đi những quyền lợi nhất định, trong đó có việc không được tới nhà hàng và trung tâm mua sắm.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Israel là quốc gia đầu tiên đưa ra yêu cầu đối với hộ chiếu tiêm chủng kỹ thuật số “Green Pass” (Thẻ Thông hành Xanh), qua đó cho phép người dân vào khách sạn, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, nhà hàng.

Theo hướng dẫn mới được ban hành vào ngày 3/10, hiệu lực của Thẻ Thông hành Xanh trước đó đã bị rút ngắn và bất kỳ thẻ nào được cấp trước ngày này đều bị vô hiệu.

Theo chính phủ nước này, Thẻ Thông hành Xanh giờ đây sẽ chỉ cấp cho những người có thể chứng minh được rằng họ đã tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung (do chính phủ phê duyệt) 6 tháng sau khi tiêm 2 liều trước đó hoặc đã khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, những người đã phục hồi sau COVID-19 một hoặc hai lần và chưa tiêm chủng đủ là đối tượng đủ điều kiện để được cấp thẻ có giá trị trong tối đa 6 tháng kể từ ngày có giấy chứng nhận phục hồi cuối cùng. Những người đã khỏi bệnh nhưng chỉ tiêm 1 liều vắc-xin trước hoặc sau khi hồi phục đủ điều kiện nhận Thẻ Thông hành Xanh có giá trị đến cuối tháng 3 năm 2022.

Những người chỉ tiêm 1 liều vắc-xin sẽ không đủ điều kiện nhận Thẻ Thông hành Xanh, ngay cả khi họ có kết quả dương tính trong xét nghiệm huyết thanh sau khi tiêm chủng.

Trong khi đó, những người đã tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh bên ngoài Israel có thể đủ hoặc không đủ điều kiện được cấp Thẻ Thông hành Xanh tùy thuộc vào số liều vắc-xin mà họ đã tiêm được cũng như kết quả xét nghiệm huyết thanh học và PCR ở Israel.

Theo một tuyên bố được đưa ra bởi Phó Tổng Giám đốc Bộ Y tế, Tiến sĩ Asher Salmon, những người quyết định không tiêm liều bổ sung vẫn có thể đến các địa điểm với kết quả PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện trước đó 24 giờ.

Quy định mới của Israel thay thế yêu cầu trước kia, trong đó người dân nước này chỉ tiêm đủ 2 liều vắc-xin là đủ điều kiện cấp Thẻ Thông hành Xanh.

“Chúng tôi tin rằng mọi người nên tiêm liều thứ 3. Về cơ bản chúng tôi đang nói với mọi người rằng nếu họ chưa làm như vậy thì họ chưa tiêm vắc-xin đầy đủ”, Salmon nói.

Chính sách mới đã khiến nhiều người biểu tình đổ ra đường phố Israel trong các cuộc biểu tình diễn ra khắp đất nước khi có hơn 2 triệu người có nguy cơ bị mất chứng nhận hộ chiếu tiêm chủng.

Tuy nhiên, Israel không phải là quốc gia duy nhất áp dụng cách tiếp cận cứng rắn đối với hộ chiếu tiêm chủng. Bahrain cũng có động thái tương tự vào ngày 4/10.

Cụ thể, kể từ 4/10 những đối tượng đủ điều kiện để tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung sẽ thấy  rằng trạng thái tiêm chủng của họ bị giảm từ “Lá chắn Xanh” xuống “Lá chắn Vàng” trên hộ chiếu vắc-xin kỹ thuật số của nước này (thể hiện qua ứng dụng di động BeAware), nếu họ không tiêm liều thứ 3.

Trước đây, những đối tượng được coi là đã tiêm chủng đầy đủ (2 tuần sau khi tiêm liều thứ 2) sẽ được cấp trạng thái “Lá chắn Xanh”, đồng nghĩa với việc họ có thể vào trung tâm mua sắm, nhà hàng, rạp chiếu phim và các dịch vụ trong nhà khác.

Hôm 12/10, các nhà khoa học tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết hãng Moderna chưa đáp ứng mọi tiêu chí của cơ quan này đối với việc tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung. Theo các nhà khoa học tại FDA, dữ liệu vắc-xin của Moderna cho thấy liều vắc-xin bổ sung có thể làm tăng số lượng kháng thể bảo vệ, nhưng sự khác biệt giữa mức kháng thể trước và sau khi tiêm liều thứ 3 này là không đủ lớn, đặc biệt ở người có mức kháng thể vẫn còn cao.

Cả Johnson & Johnson và Moderna đều đang yêu cầu các cơ quan quản lý cấp phép tiêm liều vắc-xin bổ sung của mình sau khi FDA chấp thuận tiêm liều thứ 3 cho hàng chục triệu người Mỹ.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: