Reuters, dẫn thông tin từ các quan chức thực thi pháp luật Nga, cho biết một vụ xả súng đã xảy ra tại trường học ở bán đảo Crimea vào thứ Tư (17/10). Ít nhất đã xác nhận được 19 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Nghi phạm là học sinh và được cho là đã tự sát.

Embed from Getty Images

Vụ tấn công vào trường học Kerch xảy ra vào chiều tối 17/10.

Các nhà điều tra Nga cho biết nam sinh 18 tuổi Vladislav Roslyakov vào chiều thứ Tư 17/10 (giờ địa phương) đã mang theo súng vào trường Kerch, trên bán đảo Crimea và xả súng và các bạn học. Giới chức sau đó đã tìm thấy thi thể của Roslyakov trong trường với các vết thương do đạn bắn, được cho là do tự sát.

Các nhà điều tra cho biết chưa có bất kỳ chứng cứ nào để có thể biết về động cơ để nam sinh Roslyakov thực hiện vụ xả súng. Vụ tấn công này làm nhiều người liên tưởng tới các vụ xả súng tại trường học ở Mỹ.

Theo Reuters, nhiều nạn nhân trong vụ tấn công này là học sinh. Học sinh và nhân viên trường học mô tả với báo giới rằng cảnh tượng lúc xảy ra vụ xả súng rất hỗn loạn khi học sinh trong trạng thái hoảng loạn cố gắng trốn chạy khỏi tòa nhà. Họ nói rằng cuộc tấn công này bắt đầu với một vụ nổ, sau đó là nhiều tiếng nổ khác và một cơn mưa đạn.

Anastasia Yenshina, học sinh 15 tuổi, nói rằng khi em cùng một số bạn đang trong nhà vệ sinh ở tầng trệt thì nghe thấy tiếng nổ.

Em đã chạy ra ngoài và thấy có nhiều bụi và khói, em không thể hiểu điều gì. Mọi người bắt đầu chạy. Em không biết phải làm gì. Sau đó họ bảo chúng em phải rời khỏi tòa nhà này qua phòng tập thể dục”, Yenshina nói với Reuters.

Mọi người đã chạy tới đó… Em nhìn thấy một bạn nữ đang nằm ở đó. Một em nhỏ đang phải nhờ người khác hỗ trợ vì cậu ta không thể tự di chuyển. Tường dính đầy máu. Sau đó mọi người bắt đầu trèo qua hàng rào, và chúng em vẫn nghe thấy những tiếng nổ. Mọi người rất sợ hãi. Mọi người đều khóc”, Yenshina kể thêm.

Các bức ảnh chụp từ hiện trường cho thấy các đội cứu hộ khẩn cấp đã được điều tới và đưa người bị thương lên xe bus hoặc xe cấp cứu để di chuyển tới bệnh viện.

Sergei, 15 tuổi, bị thương ở chân và đã được đưa tới bệnh viện, nói với Reuters: “Em đã đến bệnh viện, cảnh tượng thật khủng khiếp. Những người được đưa tới bệnh viện với cơ thể đầy máu, một số người bị mất tay, một số người bị mất chân”.

Một nhân viên tại bệnh viện Kerch nói rằng hàng chục người đang được điều trị vết thương trong phòng cấp cứu và trong phòng phẫu thuật.

Quản lý trường học Kerch, bà Olga Grebennikova nói với truyền thông địa phương: “Có nhiều thi thể ở mọi nơi, thi thể của trẻ em ở mọi nơi. Đó thực sự là một hành động khủng bố”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố một phút mặc niệm cho các nạn nhân trong vụ xả súng tại Crimea khi đang trong cuộc gặp với người đồng cấp Ai Cập trên đảo nghỉ dưỡng Sochi, miền nam nước Nga. “Đây rõ ràng là một tội ác. [Giới chức] sẽ điều tra kỹ lưỡng về động cơ dẫn tới [vụ thảm sát này]”, ông Putin nói.

Thời gian ngắn sau vụ tấn công, giới chức Nga nói rằng họ đang điều tra sự vụ tại Crimea theo hướng một vụ tấn công khủng bố. Binh lính mặc áo giáp đã được điều động tới hiện trường. Các phụ huynh địa phương được yêu cầu đón tất cả trẻ em từ các trường học phổ thông và mẫu giáo về nhà để đảm bảo an toàn.

Được biết, Nga đã chiếm đóng Crimea thuộc chủ quyền của Ukraine từ năm 2014 bất chấp sự phản đối của quốc tế. Từ khi Moscow tiếp quản Crimea, chưa có bùng phát bạo lực lớn trên bán đào này.

Xuân Thành

Xem thêm