Chiều thứ Hai (21/12), cô Ivanka Trump (con gái Tổng thống Donald Trump) đã tham dự một cuộc mít-tinh để ủng hộ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue và bà Kelly Loeffler trong cuộc đua tranh cử ghế thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Cô nhắn gửi tới người dân Georgia rằng họ là những người quyết định liệu thể chế chính quyền Mỹ sẽ chuyển sang áp bức hay vẫn duy trì tự do.

Embed from Getty Images

Cô Ivanka Trump đã thu hút khoảng 2.000 người tham dự cuộc mít-tinh tại Hạt Fulton, bang Georgia. Tại đây, cô nói rằng các cử tri Georgia sẽ quyết định “liệu con cái chúng ta sẽ lớn lên dưới một thể chế chính quyền áp bức hay nước Mỹ vẫn là một vùng đất tự do.

Hai ứng cử viên Đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và Linh mục Raphael Warnock đang thách thức ông Perdue và bà Loeffler của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ sắp tới tại Georgia vào ngày 5/1. Nếu cả hai ứng viên Đảng Dân chủ đều thắng, Đảng Cộng hòa sẽ mất đa số tại Thượng viện.

Lặp lại phát biểu tại cuộc mít-tinh của cha cô vào đầu tháng này tại tiểu bang Georgia, cô Ivanka Trump nói: “Đây là cuộc bầu cử quốc hội (vòng dồn phiếu) quan trọng nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta”.

Gia đình Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy các cử tri của bang Georgia đi bỏ phiếu. Con trai ông Trump, anh Donald Trump Jr. đã đi vận động khắp tiểu bang vào cuối tuần qua và chính bản thân Tổng thống cũng đã thông báo sẽ tổ chức một cuộc mít-tinh thứ hai tại Georgia vào ngày 4/1.

Con gái của Tổng thống Trump đã phát biểu sau khi bà Loeffler và ông Perdue kết thúc bài phát biểu vận động tranh cử của họ, cả hai đều trích dẫn lời phát biểu mừng chiến thắng của Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ – bang New York) khi truyền thông cánh tả tuyên bố ông Joe Biden đắc cử tổng thống. Ông Schumer nói vào ngày 7/11: “Bây giờ chúng ta chiếm Georgia, sau đó chúng ta thay đổi nước Mỹ!” Các thành viên Đảng Cộng hòa đã sử dụng câu này nhiều lần trong các bài phát biểu và quảng cáo như một lời cảnh báo với người dân Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, cô Ivanka Trump dự đoán rằng nếu chiếm đa số tại Thượng viện, Đảng Dân chủ sẽ bãi bỏ thủ tục filibuster (quyền tranh luận không giới hạn của các thượng nghị sĩ), mở rộng số thành viên Tối cao Pháp viện, chấm dứt an ninh biên giới, tăng thuế, và làm mất nhiều việc làm do ban hành các quy định khắc nghiệt.

Cô Ivanka Trump nói: “Trong khi các thành viên Đảng Dân chủ tập trung vào việc khiến người dân Mỹ phụ thuộc vào Washington, thì ông David và bà Kelly tập trung vào việc giải phóng cá nhân và tạo điều kiện cho họ phát triển. Một sự khác biệt rất quan trọng.

Cô Ivanka Trump nhấn mạnh những thành công trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của cha cô. Cô đã ca ngợi những con số thất nghiệp thấp kỷ lục trong cộng đồng với người Mỹ da Đen, người gốc Tây Ban Nha, và người gốc Á, cũng như đối với phụ nữ, những người khuyết tật, và những người không có bằng trung học. Cô cho biết lực lượng lao động nữ đã đạt mức kỷ lục 75 triệu người dưới thời chính quyền Trump.

Cô Ivanka Trump nói về chương trình phát triển vắc-xin virus corona cấp tốc của chính quyền Tổng thống Trump với tên gọi Operation Warp Speed. Chương trình này đã thành công đưa ra loại vắc-xin virus corona đầu tiên được phê duyệt vào ngày 11/12 sau khoảng chín tháng làm việc. Cô nói: “Chúng ta đã đạt được điều không thể.

Cô Ivanka Trump đề cập đến tính liêm chính trong bầu cử, vốn là vấn đề quan trọng đối với cử tri kể từ cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11 khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục thách thức kết quả bầu cử thông qua hàng chục vụ kiện tại các ban chiến trường.

Cô Ivanka Trump nói: “Bà Kelly và ông David đang làm việc rất tích cực để đảm bảo rằng cuộc bầu cử này là an toàn và đảm bảo và mọi lá phiếu hợp lệ phải được đếm. Chúng ta phải bầu ông David và bà Kelly vào Thượng viện để bảo vệ tính liêm chính trong bầu cử và bảo vệ nền dân chủ của Mỹ”.

Hạt Fulton của thành phố Atlanta, nơi diễn ra cuộc mít-tinh, là hạt đông dân nhất của tiểu bang Georgia. Với hơn một triệu phiếu bầu cho cuộc bầu cử dồn phiếu tranh ghế tại Thượng viện sắp diễn ra tại Georgia, trong đó riêng Hạt Fulton đã chiếm 125.000 phiếu, con gái Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi những người tham dự mít-tinh hãy đi bỏ phiếu sớm và khuyến khích những người khác đi bỏ phiếu.

Cô Ivanka Trump nói: “Với sự giúp đỡ của các bạn, tiếng nói của các bạn và đặc biệt các phiếu bầu của các bạn, Georgia, Georgia, Georgia sẽ cứu nước Mỹ”.

Gia Huy (Theo Breitbart News)

Xem thêm: