Con gái của Tổng thống Donald Trump, cô Ivanka Trump – hiện đang là cố vấn trong chính phủ Trump – được cho là nằm trong số các ứng viên tiềm năng mà ông Trump sẽ đề cử làm chủ tịch Ngân hàng Thế giới, theo Financial Times.

Embed from Getty Images

Cô Ivanka Trump đang là cố vấn tại chính phủ Trump, từng thay mặt ông Trump dự một phiên họp tại Thượng đỉnh G-20 năm 2017.

Ngân hàng Thế giới (WB) có trụ sở tại Washington D.C được thành lập từ sau Thế chiến II để cung cấp tài chính cho các dự án phát triển kinh tế tại các nền kinh tế mới nổi. Theo truyền thống, đứng đầu WB thường là một người Mỹ. Chủ tịch WB hiện tại ông Jim Yong Kim – một bác sĩ người Mỹ gốc Hàn Quốc mới đây đã bất ngờ tuyên bố từ chức và sẽ sớm rời nhiệm sở trong tháng Một này.

Chính phủ Trump, vốn không có thiện cảm với các thể chế tài chính quốc tế như WB, bây giờ sẽ có nhiệm vụ chuyển đề xuất ứng viên chủ tịch WB lên hội đồng quản trị của ngân hàng này.

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ không thừa nhận cũng không bác bỏ thông tin cô Ivanka Trump là một trong số các ứng viên mà Tổng thống Mỹ đang xem xét. Vị phát ngôn viên này cho biết bộ đã nhận được “một số đáng kể giới thiệu cho các ứng cử viên tốt” và “đang bắt đầu tiến trình đánh giá nội bộ” để chọn một ứng viên đưa ra hội đồng quản trị WB xem xét phê duyệt.

Tờ Financial Times đưa tin rằng ngoài cô Ivanka Trump, danh sách ứng viên cho vị trí chủ tịch WB còn có các nhân vật nổi tiếng khác như cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley và quan chức Bộ tài chính Mỹ đương nhiệm David Malpass.

Theo tờ Business Insider, cô Ivanka Trump đã từng thay mặt chính phủ Trump làm việc với WB để giúp ra mắt quỹ khởi nghiệp dành cho phụ nữ trị giá 350 triệu USD trong năm 2017.

Không như một số ứng viên được đề xuất khác, cô Ivanka không có nền tảng về kinh tế thương mại quốc tế, nhưng con gái của ông Trump cũng đã từng là doanh nhân.

Trước khi gia nhập chính phủ Trump, cô Ivanka đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch phụ trách mua bán tại Trump Organization – tập đoàn tư nhân của ông Trump. Cô Ivanka cũng có công ty thời trang riêng mang thương hiệu Ivanka Trump, nhưng đã đóng cửa hãng này vào mùa hè năm ngoái.

Trước khi được đồn đoán sẽ được để cử làm chủ tịch WB, cô Ivanka Trump cũng từng được cho là ứng viên sẽ thay thế vị trí của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley. Tuy nhiên, cuối cùng Tổng thống Trump đã đề cử phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert thay thế bà Haley.

Vào thời điểm đó, ông Trump tweet: “Thật tuyệt, mọi người muốn Ivanka Trump trở thành Đại sứ Liên Hiệp Quốc mới. Cô ấy sẽ là phi thường, nhưng tôi có thể đã nghe thấy những bàn tán về chủ nghĩa lạm quyền! Chúng tôi có những người tuyệt vời muốn công việc này.”

Mặc dù, vị trí chủ tịch WB phải do các nước thành viên tổ chức này phê duyệt cuối cùng, nhưng nếu Tổng thống Trump đề cử con gái mình, đó có thể sẽ là một lựa chọn gây tranh cãi và ông Trump sẽ lại tiếp tục phải đối mặt với cáo buộc lạm quyền.

Tân Bình