Mới đây, ông Joe Biden nói với Tổ chức Phục vụ người tị nạn Dòng Tên (Jesuit Refugee Service-JRS) rằng ông có kế hoạch đẩy mạnh số lượng người tị nạn hàng năm được Hoa Kỳ tiếp nhận lên hơn 800% so với con số hiện tại.

Embed from Getty Images

Trong khi chính quyền TT Trump (vào nửa đêm 1/10 giờ Mỹ) công bố kế hoạch cắt giảm kỷ lục số người được phép tái định cư tại Mỹ trong năm tài khóa 2021 xuống còn 15.000 người, thì hôm thứ Năm (12/11), ông Biden lại khẳng định ông sẽ nâng con số đó lên 125.000 người nếu như thắng cử, theo Sở Tin tức Tôn giáo (RNS).

“Hoa Kỳ xưa nay vẫn sừng sững như một ngọn hải đăng của hy vọng cho những người bị đàn áp và bị áp bức, là đầu tàu về số người tị nạn được tái định cư như lời đáp về phản ứng nhân đạo của chúng ta,” ông Biden nói trong một video được ghi âm trước cho lễ kỷ niệm trực tuyến nhân dịp 40 năm thành lập Tổ chức Phục vụ người tị nạn Dòng Tên.

“Tôi hứa, với tư cách là tổng thống, tôi sẽ đòi lại di sản đáng tự hào đó cho đất nước chúng ta,” ông Biden tiếp tục. “Chính quyền Biden-Harris sẽ khôi phục vai trò lịch sử của nước Mỹ trong việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương, bảo vệ quyền của người tị nạn ở khắp mọi nơi, và nâng cao mục tiêu tiếp nhận người tị nạn hàng năm của chúng ta đến 125.000.”

Trong thông điệp nhắn nhủ qua video của mình, ông Biden nhận xét Tổ chức Phục vụ người tị nạn Dòng Tên là một “tổ chức tuyệt vời” và trình bày cam kết lịch sử của đất nước đối với việc tái định cư tị nạn bằng giọng điệu của ngôn ngữ thần học.

“Tổ chức này được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu của một số người dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta: người tị nạn và người di cư. JRS tin rằng, ở mảnh đất xa lạ này, chúng ta thực sự gặp được láng giềng của mình. Và rằng mỗi một xã hội cuối cùng đều sẽ được đánh giá bởi cách chúng ta đối xử với những người đang trong lúc khó khăn nhất,” ông nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của một số tu sĩ Dòng Tên nổi tiếng của Mỹ bất chấp việc ông ta hứa hẹn sẽ có những chính sách cởi mở đối với việc phá thai ở Mỹ và nước ngoài.

Trong năm tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua), dù đặt ra con số 18.000 người tị nạn được tiếp nhận, nhưng thực sự Mỹ chỉ tái định cư cho 11.814 người trong năm này, một phần là bởi lý do đại dịch.

Kế hoạch tị nạn năm 2021 của chính quyền TT Trump gồm các phân bổ cụ thể như sau: 5.000 chỗ cho những người tị nạn bị đàn áp tôn giáo, 4.000 chỗ cho những người tị nạn từ Iraq, và 1.000 chỗ cho những người tị nạn từ El Salvador, Guatemala và Honduras. Phần 5.000 chỗ còn lại dành cho những người tị nạn từ những nơi khác.

Hạ Giang (T/h)

Xem thêm: