Kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đến nay vẫn chưa kết thúc, Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ (General Services Administration, GSA) cũng chưa xác nhận kết quả tổng tuyển cử. Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cho biết, trước khi GSA xác nhận tổng thống nhiệm kỳ mới, ông Joe Biden sẽ không có được thông tin tình báo quốc gia cấp cao nhất. 

Giám đốc Tình báo quốc gia John Ratcliffe (Ảnh: Danielkroese/ Wikimedia)

Theo Newamax đưa tin hôm 11/11, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe xác nhận, trước khi Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) xác nhận tổng thống nhiệm kỳ mới, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ không có được các thông tin tình báo an ninh quốc gia cấp cao nhất.

Ngày 10/11, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia John Ratcliffe (Office of Director of National Intelligence, ODNI) đã nói trong một tuyên bố tại cuộc họp báo rằng: “Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia tuân theo quy định của Đạo luật Chuyển tiếp tổng thống (Presidential Transition Act). Đạo luật này yêu cầu người quản lý Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp sẽ xác định ứng cử viên chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử trước khi hỗ trợ quá trình chuyển đổi của tổng thống đắc cử”. “Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia sẽ không liên hệ với bất kỳ nhóm chuyển tiếp tổng thống nào cho đến khi GSA đưa ra thông báo.”

Từ khi Đạo luật Chuyển tiếp tổng thống được thông qua cách đây 60 năm, đến nay, ứng cử viên giành chiến thắng vẫn luôn cần có thư xác nhận của GSA, cung cấp thông tin đồng thời mở quỹ sử dụng trong quá trình chuyển tiếp.

Bà Emily Murphy, người phụ trách của GSA hiện vẫn chưa ký vào thư xác nhận liên quan đến tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Điều này có nghĩa là ông Biden không có quyền nhận được “Báo cáo ngắn hàng ngày của tổng thống” (President’s Daily Brief). Báo cáo ngắn này là tổng hợp các báo cáo tình báo dành cho quan chức cấp cao nhất trong chính phủ.

Ngày 10/11, ông Biden xác nhận với các phóng viên báo chí rằng, ông không nhận được thông báo về tình báo. Ông Biden nói: “Việc tiếp cận các thông tin cơ mật là rất hữu ích, nhưng tôi vẫn không thể đưa ra bất cứ quyết định nào về vấn đề này.”

Cùng với đó, theo tuyên bố đội ngũ tranh cử của ông Biden, cho đến trước khi GSA đưa ra thư xác nhận, Bộ Ngoại giao cũng sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho ông Biden nói chuyện điện thoại với lãnh đạo các nước. 

Tổng hợp truyền thông Âu Mỹ đưa tin, mặc dù truyền thông cánh tả tại Mỹ và nhiều kênh truyền thông tuyên bố ông Biden thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, nhưng kết quả chính thức vẫn chưa được tuyên bố. GSA đến nay vẫn chưa đưa ra thư xác nhận, do đó cũng sẽ không xảy ra bất cứ việc tiếp nối chính quyền nào. 

Về việc này, đội ngũ của ông Biden đang cân nhắc khởi kiện GSA. Một trợ tá của ông Biden nói rằng, GSA cần đưa ra phán quyết và thư xác nhận một cách nhanh nhất, nếu không đội ngũ ngày sẽ cân nhắc đến việc lựa chọn hành động pháp lý.

Tờ Washington Post đưa tin, điều phối viên Bàn giao sự vụ Liên bang Mary Gibert cho biết, GSA trong trạng thái chờ xác nhận kết quả bầu cử tổng thống và sẽ không chấp nhận các thành viên trong nhóm của cựu Phó Tổng thống Biden trừ khi có kết quả xác nhận chính thức chính thức. Hiện tại, bà Emily Murphy – giám đốc GSA, vẫn chưa đưa ra thời gian biểu cụ thể về thư xác nhận.

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ năm 2000, do ứng cử viên Đảng Cộng hòa George W. Bush và ứng cử viên Đảng Dân chủ Al Gore xảy ra tranh cãi về kết quả phiếu bầu. Cuối cùng tòa án phán quyết ông George W. Bush thắng, sau đó, đến ngày 14/12, GSA mới phê chuẩn xác nhận việc chuyển tiếp chính quyền.

Thiên Thanh

VIDEO: Cựu Sứ thần Tòa Thánh lên án gian lận bầu cử, kêu gọi cầu nguyện

Trận chiến tranh cử tổng thống Mỹ 2020: Người đang bầu, Trời đang nhìn

Bầu cử Hoa Kỳ bế tắc, Chúa đang thử thách đức tin của chúng ta

Viên Cung Di: Mỹ có thể đứng bên bờ nội chiến