Hôm thứ Bảy (26/6), Johnson & Johnson xác nhận rằng tập đoàn này đã đạt một thỏa thuận  với tiểu bang New York để chấm dứt hoạt động kinh doanh thuốc Opioid của mình.

Embed from Getty Images

Opioid là loại thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên như morphin… hoặc có nguồn gốc tổng hợp như fentanyl.

Như một phần thỏa thuận, Johnson & Johnson được yêu cầu thanh toán 230 triệu đô la cho tiểu bang New York, cũng như một khoản bổ sung trị giá 30 triệu đô la trong năm đầu tiên nếu tiểu bang này thông qua luật thành lập quỹ giải quyết vấn đề Opioid. Văn phòng của Tổng chưởng lý Letitia James cho biết trong một thông cáo báo chí, Johnson & Johnson cũng như tất cả công ty con, công ty bị tiếp quản, công ty kế thừa của tập đoàn này cũng được yêu cầu ngừng sản xuất hoặc bán thuốc Opioid ở bất kỳ nơi đâu tại tiểu bang New York.

Tổng chưởng lý James của New York thông báo: “Đại dịch Opioid đã tàn phá nặng nề vô số cộng đồng trên khắp tiểu bang New York cũng như phần còn lại của đất nước, khiến hàng triệu người vẫn bị nghiện các loại Opioid nguy hiểm và gây chết người. Johnson & Johnson đã góp phần châm ngòi đại dịch này, nhưng hôm nay, họ đã cam kết rời bỏ hoạt động kinh doanh Opioid, không chỉ ở New York, mà trên toàn quốc. J&J sẽ không còn  sản xuất hay bán Opioid tại Hoa Kỳ nữa.”

Bà James cho hay, “mặc dù không có khoản tiền nào có thể bù đắp được cho hàng nghìn người đã mất đi sinh mệnh hoặc bị nghiện Opioid trên khắp tiểu bang của chúng ta hay có thể  mang đến sự an ủi cho vô số gia đình đã bị chia cắt bởi cuộc khủng hoảng này,” nhưng các quỹ giải quyết vấn đề Opioid sẽ giúp “ngăn chặn bất kỳ sự tàn phá nào trong tương lai”.

Johnson & Johnson khẳng định trong trong một thông cáo báo chí, thỏa thuận này “không phải là sự thừa nhận trách nhiệm pháp lý hay hành vi sai trái của Công ty,” đồng thời cho biết thêm rằng “hành động của Công ty liên quan đến tiếp thị và quảng cáo các loại thuốc giảm đau theo toa là phù hợp và có trách nhiệm.”

J&J tuyên bố: “Janssen đã phát triển hai loại thuốc Opioid theo toa, một miếng dán và một loại viên nén chống nghiền, được thiết kế để giúp bệnh nhân giảm đau. Các loại thuốc DURAGESIC®, NUCYNTA®, và NUCYNTA® ER chiếm chưa đến 1% trong tổng số đơn thuốc Opioid tại Hoa Kỳ kể từ khi được bán. Mặc dù các sản phẩm này không còn được bán tại Hoa Kỳ nữa, nhưng Công ty tiếp tục hợp tác với các đối tác để giúp các gia đình và cộng đồng giải quyết các vấn đề liên quan đến Opioid của họ.”

Theo văn phòng của tổng chưởng lý New York, đơn kiện, được đệ trình lần đầu tiên hồi tháng 3/2019, cáo buộc rằng sáu nhà sản xuất Opioid theo toa quốc gia, Gia đình Sackler, và bốn nhà phân phối thuốc theo toa quốc gia “phải chịu trách nhiệm phần lớn trong việc tạo ra đại dịch Opioid vốn đã tàn phá New York, gây nghiện trên diện rộng, tử vong do dùng thuốc quá liều, và tình trạng đau khổ.”

Bà James lên án: “Đại dịch Opioid đã tàn phá các gia đình và cộng đồng trên khắp New York. Chúng tôi phát hiện rằng các nhà sản xuất và các nhà phân phối dược phẩm đã tham gia tiếp thị gian dối về nguy cơ của Opioid trong nhiều năm và không thực hiện nghĩa vụ cơ bản của họ là báo cáo các hành vi đáng ngờ [của bệnh nhân dùng Opioid], [do đó] đã dẫn đến cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang sống ngày nay. Trong khi Gia đình Sackler và các bị cáo khác ngày càng giàu hơn, thì sức khỏe của người dân New York ngày càng kém hơn và tiểu bang chúng ta phải thanh toán hóa đơn [cho vấn đề này]. Các nhà sản xuất và các nhà phân phối Opioid phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và đã đến lúc họ phải chịu trách nhiệm.”

Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Thuốc của Hoa Kỳ, năm 2019, gần 50.000 người tại Mỹ đã chết do sử dụng quá liều Opioid. Viện nghiên cứu này còn nói thêm, việc lạm dụng và nghiện Opioid đã tạo ra một “cuộc khủng hoảng quốc gia nghiêm trọng”, chỉ riêng việc lạm dụng Opioid được kê đơn đã dẫn đến tổng “gánh nặng kinh tế” 78,5 tỷ đô là hàng năm.

Johnson & Johnson đã thu hút sự chú ý trong những tháng gần đây khi một số người gặp tình trạng cục máu đông hiếm gặp sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của công ty này. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin của công ty này vào tháng 2, nhưng đã khuyến nghị tạm dừng tiêm vắc-xin này vào ngày 13/4. Việc tạm dừng đã được dỡ bỏ 10 ngày sau đó.

Phiên tòa xét xử của New York đối với các bị cáo còn lại sẽ bắt đầu vào tuần tới. Bà James hứa trong phiên tòa này sẽ “vạch trần những hành vi sai trái nhẫn tâm và gây chết người mà các công ty này đã gây ra khi họ buôn bán các loại thuốc Opioid nguy hiểm và gây nghiện trên khắp tiểu bang của chúng ta”.

Gia Huy (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: