Quan chức Bình Nhưỡng nói rằng Bắc Hàn không muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân. Thông tấn xã KCNA đề nghị Mỹ cử ra một người “cẩn trọng và trưởng thành hơn trong vấn đề giao thiệp.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng gặp Kim Jong Un ngày 10/5/2018 (Ảnh do KCNA công bố)

KCNA trích lời của Kwon Jong Gun, Giám đốc Bộ Ngoại giao Triều Tiên về vấn đề Hoa Kỳ nói rằng “không ai có thể đoán được” tình hình trên bán đảo Triều Tiên nếu Hoa Kỳ không từ bỏ “nguyên nhân gốc rễ” đã buộc Bình Nhưỡng phải phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Gun gọi ông Pompeo là “thiếu kỷ luật” và có những phát ngôn “liều lĩnh” và cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ e dè xúc tiến đối thoại với Mỹ nếu ông Pompeo là người đại diện đứng đầu phía Mỹ.

Đáng nói là trước tuyên bố của quan chức Bình Nhưỡng vài giờ, truyền thông Bắc Hàn loan báo hôm qua Kim Jong Un đã thị sát buổi thử nghiệm “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” – một động thái được lý giải là thể hiện sự phản đối tiếp tục đối với Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai bên vẫn bế tắc kể từ hậu thượng đỉnh Hà Nội.

“Tôi e rằng nếu ông Pompeo tiếp tục thực hiện đối thoại, bàn đàm phán sẽ lại trở nên tệ hại và cuộc nói chuyện sẽ trở nên đầy vướng mắc”, ông Kwon nói, theo KCNA.

Vì thế, thậm chí trong trường hợp có thể nối lại đối thoại với Hoa Kỳ, tôi hy vọng đối tác đàm phán của chúng tôi sẽ không phải là ông Pompeo mà là một người khác cẩn trọng và trưởng thành hơn trong việc giao tiếp với chúng tôi.”

Trong quá trình làm việc với Bắc Hàn, ông Pompeo từng bị truyền thông Bình Nhưỡng chỉ trích thậm tệ là kẻ “nói năng như côn đồ”, và bị từ chối gặp Kim Jong Un trong một lần ông tới Bình Nhưỡng đàm phán.

Tuyên bố của quan chức Bình Nhưỡng xảy đến chỉ vài ngày sau khi lãnh tụ nước này Kim Jong Un trong một buổi họp quốc hội nói rằng ông ta sẽ chờ cho đến cuối năm nay để Mỹ có một hành động đột phá về tương lai ngoại giao của hai nước.

Sau đó Ngoại trưởng Pompeo đáp trả lại cảnh báo của ông Kim rằng ông ta đã cam kết phi hạt nhân hóa và nói: “Kim nói ông ta muốn thực hiện nó vào cuối năm nay. Tôi rất mong muốn nó được hoàn thành sớm hơn.”

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn hôm nay chỉ trích ông Pompeo vì cố tình lý giải sai lời của lãnh tụ Kim.

“Bất cứ ai đều có thể hiểu rõ lời của ông ấy là Hoa Kỳ cần phải thay đổi cách tính toán của mình và tìm ra một biện pháp tương ứng trước cuối năm nay”, ông Kwon nói.

“Chỉ có Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đang nói lời nhăng cuội, lý giải nó thành cần hoàn thành công tác đàm phán giữa DPRK và Hoa Kỳ vào trước cuối năm.”

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng lên án ông Pompeo vì trong buổi họp với Quốc hội Mỹ tuần trước, ông đã nói rằng Kim Jong Un có thể được xem là “bạo chúa”, bất chấp việc ông này đã gặp mặt Kim Jong Un nhiều lần.

“Ông Pompeo đã được trao cho nhiều cơ hội gặp mặt Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ của chúng tôi một vài lần, và khẩn khoản xin phi hạt nhân hóa”.

“Tuy nhiên, sau khi ở một vị trí khác, ông ta lại phun ra những lời lẽ ngôn cuồng, làm tổn hại tới danh dự của lãnh đạo tối cao của chúng ta tại phiên điều trần Quốc hội tuần trước, tự mình để lộ bản chất xấu xa, do đó, khiến những người có lý trí phải kinh ngạc.”

Tuy nhiên, Kwon cũng nhắc lại lời của Kim Jong Un rằng chủ tịch Bắc Hàn và ông Trump tiếp tục có một mối quan hệ tốt đẹp.

“Thật may mắn là quan hệ cá nhân giữa Chủ tịch Quốc vụ viện của chúng ta và Tổng thống Trump, như mọi khi, là rất tốt đẹp, và Chủ tịch của chúng ta rất vui lòng về mối quan hệ tốt đẹp này với Tổng thống Trump”, Kwon nói.

Một chuyên gia của trang NK Pro chuyên trang tin tức, bình luận về Bắc Hàn, nhận định rằng các tuyên bố của ông Kwon chỉ dành cho đối tượng nước ngoài.

“Do khả năng nhạy cảm của các bình luận của ông Kwon về các vấn đề này, tuyên bố của ông ta chỉ được thực hiện thông qua KCNA, vốn nhắm tới các độc giả ngoài nước, và không được truyền thông trong nước đưa tin.” một nhà phân tích của NK Pro nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ phá hoại mối quan hệ hai nước.

Hồi tháng Ba vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tố cáo ông Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton vì đã làm hỏng đàm phán tại cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim tại Hà Nội.

Son Hui nói rằng hai người trên đã “tạo ra bầu không khí thù địch và không tin tưởng, do đó, cản trở nỗ lực mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán giữa lãnh tụ tối cao Bắc Hàn và Hoa Kỳ.”

Đức Trí

Xem thêm: