Dân biểu Cộng hòa Kevin Brady (tiểu bang Texas) nhận xét với người dẫn chương trình Alex Marlow trên SiriusXM Breirbart hôm 2/4 rằng, ‘Kế hoạch việc làm của Mỹ’ mà ông Joe Biden đang đề xuất sẽ khiến nước Mỹ chạm đáy trong “cuộc đua về việc làm và tăng trưởng”.

Embed from Getty Images

Đề xuất này được đưa ra dưới danh nghĩa một “dự luật về cơ sở hạ tầng” của Đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông cánh tả nhằm khắc phục những khó khăn của kinh tế, vốn bị đổ lỗi cho sự bùng phát virus corona. Tuy nhiên, Tờ thông tin của Nhà Trắng về “Kế hoạch việc làm của Mỹ” không hề đề cập đến sự tàn phá kinh tế do các sắc lệnh đóng cửa và phong tỏa do chính phủ điều hành.

Ông Brady, thành viên cấp cao của Ủy ban Phương tiện và Cách thức Hạ viện Mỹ, cho biết ‘Kế hoạch Việc làm của Mỹ’ sẽ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh quốc tế của Mỹ – khiến nước này trở thành một môi trường kém hấp dẫn hơn cho các công ty – thông qua chính việc tăng thuế doanh nghiệp.

Ông khẳng định: “[Dự luật] này khiến Mỹ trở thành một trong những quốc gia kém cạnh tranh nhất, và thực sự là một cuộc chạy đua tới đáy về việc làm và tăng trưởng.”

Dân biểu Brady nói thêm: “Những gì ông [Joe Biden] đề xuất là làm cho thuế suất của Mỹ trở nên tồi tệ hơn, khiến nó trở nên tệ hại hơn cả của Trung Quốc, ngang bằng với Syria và Pháp… Cuối cùng chúng ta sẽ chết trên tay các đối thủ cạnh tranh đang phát triển của chúng ta. Do đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Canada đang cổ vũ động thái này, bởi vì Tổng thống Biden đã tự nguyện làm suy yếu nghiêm trọng khả năng cạnh tranh của Mỹ.”

“Tôi dự đoán chúng ta sẽ thấy làn sóng thứ hai về việc làm và các công ty Mỹ chuyển ra nước ngoài,” ông Brady cảnh báo. “Làn sóng đầu tiên là dưới thời chính quyền Obama-Biden và tôi nghĩ các bạn đã thấy sự đảo ngược các chính sách của Tổng thống Trump. Như các bạn biết đấy, bởi vì chúng ta đã giảm thuế suất cho các gia đình và cho các doanh nghiệp, đã thiết lập lại luật [thuế], vì vậy các công ty Mỹ có thể cạnh tranh và giành chiến thắng ở khắp nơi trên thế giới. Điều chúng ta thấy là chấm dứt việc các công ty Mỹ chuyển đi và mang công việc của họ ra nước ngoài.”

Theo Dân biểu Brady, chính quyền Biden thực chất đang thúc đẩy một “chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa” dưới chiêu bài phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông khẳng định: “Cũng giống như dự luật kích thích COVID-19 có rất ít điểm liên quan đến dịch bệnh, dự luật cơ sở hạ tầng này không có mấy liên quan đến cầu đường, bến cảng và đường hàng không, những thứ mà hầu hết người Mỹ đều ủng hộ mạnh mẽ. Dự luật này thực chất giống chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa, chỉ là dưới một biểu ngữ khác.”

 

Dân biểu Brady nói thêm: “Điều đáng thất vọng là sẽ bao nhiêu việc làm ở Mỹ đang gặp rủi ro, bởi vì… đây là mức tăng thuế trị giá 2 nghìn tỷ đô la, mức tăng lớn nhất trong nửa thế kỷ qua. Ông [Biden] áp đặt mức thuế này lên những người đang tạo công ăn việc làm tại địa phương, trong khi chúng ta đang cố gắng phục hồi sau đại dịch này trên chính những doanh nghiệp mà chúng ta muốn xây dựng lại. Và không nghi ngờ gì rằng điều này sẽ đẩy việc làm của người Mỹ ra nước ngoài…”

Dân biểu tiểu bang Texas cũng lưu ý rằng, chính quyền Biden đề xuất thúc đẩy các chính sách tương tự như “Thỏa thuận mới xanh” (Green New Deal), nằm trong nghị trình của Đảng Dân chủ và rộng hơn là phe cánh tả trong việc tiến hành cái gọi là chống lại “biến đổi khí hậu” và “sự nóng lên toàn cầu”, thông qua việc hạn chế tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

“Ông [Biden] lại nhắm mục tiêu vào các công việc trong lĩnh vực năng lượng của Mỹ qua việc tăng thuế. Các bạn có thể không tìm hiểu nhiều về điều này, nhưng [thực tế là] ông ấy đang cố gắng [duy trì tỷ lệ] kinh doanh thấp nhất trong số các nhà sản xuất năng lượng nhỏ ở địa phương, những chủ sở hữu chỉ khai thác 15 thùng dầu mỗi ngày, và có tới 12 triệu chủ sở hữu như vậy – những người già đã trên 60 tuổi, thậm chí góa vợ – họ nhận được khoảng 500 đô la mỗi tháng bổ sung thêm vào tiền An sinh xã hội thông qua việc này. Tất cả họ đều chịu thiệt hại vì chính sách tăng thuế của Tổng thống.”

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: