Tối muộn ngày 13/3, lãnh đạo thiểu số Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News rằng Đảng dân chủ do bà Nancy Pelosi lãnh đạo đang nôn nóng gia tăng thế đa số mỏng manh mà họ đang chiếm giữ tại Hạ viện. Mục tiêu mà họ nhắm đến là chiếc ghế của Dân biểu đảng Cộng hòa Mariannette Miller-Meeks.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (trái) và lãnh đạo Đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Nguồn: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, bà Miller-Meeks đã giành được ghế khu vực bầu cử Quốc hội thứ 2 tại tiểu bang Iowa với chênh lệch phiếu bầu ít nhất trong tất cả các cuộc bầu cử trên toàn nước Mỹ, chỉ thắng đối thủ 6 phiếu trong số 394.000 phiếu bầu.

Pelosi: Hạ viện có thể loại bỏ chức vị của thành viên Đảng Cộng hòa

Đối thủ của bà Mariannette Miller-Meeks khi tranh cử là bà Rita Hart của Đảng Dân chủ, người đã gây ra những tranh cãi về thất bại yếu kém của mình và giao cho Ủy ban quản lý Hạ viện quyết định tình tiết vụ việc khiếu nại của bà. Bà Hart cho rằng có 22 phiếu bầu bị vứt bỏ cần được tính vào, nếu là như thế, thì bà sẽ giành được 9 phiếu. 

Tuy nhiên, cách làm của bà Hart là vi phạm trình tự pháp luật. Theo luật của tiểu bang Iowa, nếu có dị nghị về kết quả bầu cử, thì cần đệ đơn lên tòa án tiểu bang chứ không phải là đi tìm Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số để phán quyết. 

Chủ tịch Hạ viện Pelosi trong tuần qua đã trả lời phỏng vấn của phóng viên, bà cho biết Ủy ban quản lý Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ “tuân thủ pháp luật” tiến hành thẩm tra bầu cử, đồng thời cuối cùng có thể sẽ dẫn đến bãi miễn bà Miller-Meeks trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Bà Pelosi nói: “Chúng ta sẽ nhìn thấy, việc thẩm tra sẽ đưa chúng ta đến chỗ nào, nhưng ở một mức độ nào đó thì có khả năng sẽ xuất hiện tình huống kia (tước đoạt ghế của bà Mariannette Miller-Meeks).”

Kevin McCarthy: Người Đảng Dân chủ đang “đánh cắp” bầu cử, mục đích là thông qua nghị trình chủ nghĩa xã hội của họ

Trong cuộc trò chuyện phỏng vấn, người dẫn chương trình Hannity chỉ ra, khi cựu Tổng thống Trump nghi ngờ kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2020, người Đảng Dân chủ đã làm sự việc lớn lên ngần nào, đúng là làm náo động cả lên.

Ông McCarthy đến từ tiểu bang California nói: “Đạo đức giả đến thế.”

Ông McCarthy tiếp tục chỉ ra, bà Miller-Meeks là nghị sĩ Quốc hội đã được xác nhận trúng cử, hơn nữa đang trong thời gian nhậm chức. Dù như vậy, Đảng Dân chủ vẫn muốn bãi bỏ và thay thế bằng đối thủ cạnh tranh trước đó của bà, thực tế này chính là đang công nhiên “đánh cắp” bầu cử, khiến người ta khó có thể hiểu và nhẫn chịu.

Đặc biệt, ông McCarthy nhấn mạnh người của Đảng Dân chủ đang nóng lòng đánh cắp ghế đã được xác định là để thúc đẩy nghị trình xã hội chủ nghĩa của họ ở hạn độ lớn nhất.

Ông nói: “Nữ nghị sĩ Miller-Meeks không chỉ giành thắng lợi trong ngày bầu cử, mà còn là nữ nghị sĩ chính thức trúng cử.”

“Bà ấy đã giành chiến thắng trong cuộc kiểm lại phiếu bầu; bà ấy đã được chứng nhận; bà ấy đang nhậm chức.”

“Bà ấy hiện giờ đang trong Ủy ban Vấn đề Cựu Chiến binh Hạ viện Quốc hội, bà đề xuất dự luật sửa đổi chống lại COVID để giúp đỡ bác sĩ thú ý,” “Tuy nhiên Đảng Dân chủ đã phản đối dự luật của bà.”

Ông McCarthy tiếp tục tiết lộ trực tiếp: “Nhưng thực tế, tại đây đã xảy ra chuyện gì, Sean, anh biết đấy.” “Trong lịch sử 100 năm qua của Đảng Dân chủ, số ghế đa số (số ghế giúp họ giữ thế đa số) hiện tại của họ là ít nhất, chỉ có 5 ghế.”

“Cho nên mỗi một ghế mà họ đánh cắp đều có thể giúp đỡ họ, giúp họ có thể thông qua những việc chủ nghĩa xã hội nhất mà họ có thể làm được.”

Người Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã có thu hoạch rất lớn trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Trang phân chia chính đảng trên website Thư viện tin tức Hạ viện (House Press Gallery) cho thấy, hiện tại trong Hạ viện Quốc hội Mỹ có 220 người thuộc Đảng Dân chủ, 211 người thuộc Đảng Cộng hòa, và có 4 ghế trống. Nếu bầu cử diễn ra bình thường thì các vị trí trống rất có thể sẽ được người Đảng Cộng hòa lấp đầy. 

Ông McCarthy tổng kết: “Chúng tôi phải tiếp tục phản kích.”

“Chúng tôi không thể cho phép họ đánh cắp ghế giành được qua kiểm đếm lại phiếu và đã được chứng nhận. Nhưng đó chính xác là điều mà họ cố gắng làm trong tuần này.”

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: