Theo khảo soát mới nhất của hãng Rasmussen, 61% cử tri Mỹ đồng ý với cựu Tổng thống Donald Trump về sự cần thiết phải cải cách luật bầu cử tại các tiểu bang.

Embed from Getty Images

Hãng Rasmussen thực hiện khảo sát 1.000 cử tri trên khắp nước Mỹ từ ngày 15/7 đến ngày 18/7. Sai số của khảo sát là +-3 điểm phần trăm.

Cuộc khảo sát của Rasmussen là trùng với thời điểm ông Trump phát đi tuyên bố nói rằng: “Cải cách bầu cử phải được thực hiện tại các tiểu bang dao động như Pennsylvania, Michigan, Georgia, Wisconsin, và Arizona. Các cử tri đang mất niềm tin vào tiến trình bầu cử của các tiểu bang này”.

Dưới đây là kết quả khảo sát của Rasmussen:

• 42% rất đồng ý với tuyên bố của ông Trump và 19% “có phần” đồng ý.
• 34% không đồng ý với tuyên bố của ông Trump.
• 84% đảng viên Đảng Cộng hòa đồng ý với ông Trump.
• 56% cử tri đồng ý với tuyên bố của Tổng thống Joe Biden rằng nước Mỹ “đang phải đối mặt với bài thử đáng kể nhất đối với nền dân chủ của chúng ta kể từ Nội chiến” về những cải cách bầu cử.
• 33% rất đồng ý với tuyên bố của ông Biden và 23% “có phần” đồng ý.
• 37% không đồng ý với tuyên bố của ông Biden.
• 82% đảng viên Đảng Dân chủ đồng ý với ông Biden.
• 63% những người độc lập không theo đảng phái nào đồng ý với ông Trump về cải cách bầu cử, trong khi 41% những người này đồng ý với tuyên bố của ông Biden.

Trong bản tin về kết quả khảo sát, Rasmussen đưa ra nhận định: “Joe Bien có thể đã giành được Nhà Trắng, nhưng trong cuộc chiến chính trị về liêm chính bầu cử, cựu Tổng thống Donald Trump dường như đang chiến thắng”.

Cuộc khẩu chiến về vấn đề bầu cử giữa tổng thống và cựu tổng thống nổ ra vào thời điểm nhiều tiểu bang, trong đó có Georgia, đã thông qua các luật bầu cử mới nhằm giải quyết các vấn đề đã được dấy lên sau cuộc bầu cử 2020.

Trong một cuộc khảo sát của Rasmussen hồi tháng Tư, 51% cử tri nói rằng việc gian lận đã ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống 2020 là có khả năng. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy 60% cử tri tin rằng việc đảm bảo không có gian lận bầu cử là quan trọng hơn so với việc tạo điều kiện dễ hơn cho mọi người tham gia bỏ phiếu.

Cho đến nay, 17 tiểu bang do Đảng Cộng hóa chiếm đa số tại lưỡng viện đã thông qua và đề xuất thông qua 28 dự luật cải cách bầu cử. Đảng Cộng hòa coi đây là biện pháp củng cố tính liêm chính bầu cử, trong khi Đảng Dân chủ cho rằng đó là những luật hạn chế quyền bầu cử của người dân, đặc biệt là các nhóm thiểu số, người da màu và người tàn tật.

Đảng Dân chủ tại các tiểu bang đang dùng mọi cách để ngăn chặn Đảng Cộng hòa bỏ phiếu thông qua các luật cải cách bầu cử. Hiện tại các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Texas đã đang “trốn chạy” khỏi tiểu bang tới thủ đô Washington DC nhằm ngăn chặn Đảng Cộng hòa Hạ viện Texas thông qua hai dự luật cải cách bầu cử.

Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf (đảng viên Đảng Dân chủ) mới đây cũng đã phủ quyết một dự luật cải cách bầu cử mà lưỡng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua.

Đảng Cộng hòa, đặc biệt là tại các bang dao động, ngoài việc xúc tiến cải cách bầu cử, họ cũng đang nỗ lực thực hiện các cuộc kiểm tra pháp y bầu cử 2020 để xác định xem liệu có những bất thường bầu cử và gian lận cử tri trong cuộc bầu cử 2020 như ông Trump và các đồng minh của ông không ngừng tuyên bố hay không.

Thượng viện Arizona đã tiến hành thanh tra bầu cử 2020 tại Hạt Maricopa từ đầu tháng Tư và đã hoàn thành kiểm lại bằng tay gần 2,1 triệu phiếu bầu vào cuối tháng Sáu. Báo cáo về thanh tra bầu cử tại Hạt Maricopa dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Một Ủy ban của Thượng viện Pennsylvania cũng đã loan báo sẽ tiến hành thanh tra bầu cử tại 3 hạt, trong đó có Philadelphia. Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Georgia khả năng cũng sẽ sớm tiến hành thanh tra bầu cử tại Hạt Fulton.

Đức Thiện

Xem thêm: