Một cuộc khảo sát gần đây của The Economist/YouGov cho thấy hầu hết các Đảng viên Cộng hòa đều đồng ý rằng cựu Tổng thống Donald Trump là “ứng cử viên mạnh nhất” cho năm 2024.

Embed from Getty Images

(Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump/Ảnh: Getty Images)

Cuộc thăm dò đã đặt câu hỏi cho những người tham gia: “Quý vị có nghĩ rằng ông Donald Trump là ứng cử viên sáng giá nhất mà Đảng Cộng hòa có thể đề cử cho vị trí tổng thống vào năm 2024 không?”

Nhìn chung, 54% Đảng viên Cộng hòa trả lời “có”, rằng ông Trump là ứng cử viên sáng giá nhất. Trong số các cử tri từng bầu cho ông Trump năm 2020, 57%, cũng đồng ý rằng ông là ứng cử viên nặng ký nhất trong năm 2024.

Ngoài ra, 54% cử tri thiên hữu cũng coi ông Trump là “ứng cử viên mạnh nhất”.

Theo cuộc khảo sát, 59% đảng viên Cộng hòa bày tỏ mong muốn nhìn thấy ông Trump tranh cử vào năm 2024.

Trong hầu hết các cuộc khảo sát, ông Trump vẫn là ứng cử viên vượt trội, dẫn đầu với 2 con số. Dữ liệu của RealClearPolitics (RCP) hôm 3/4 cho thấy ông Trump dẫn trước Thống đốc Florida Ron DeSantis 29,2%.

Cuộc khảo sát của The Economist/YouGov yêu cầu người trả lời lựa chọn giữa 2 ứng cử viên hàng đầu – ông Trump hoặc ông DeSantis. Giữa các Đảng viên Cộng hòa, ông Trump dẫn trước ông DeSantis với kết quả lần lượt là 54% và 30%. Những người thiên hữu cũng thích ông Trump hơn ông DeSantis với tỷ lệ 52% so với 30%.

Đối với những người giữ quan điểm độc lập, 32% trong số họ chọn ông Trump, 17% chọn ông DeSantis, 17% chọn “ai đó khác” và 35% cho biết họ không chắc chắn.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 29/4/2023 đến ngày 2/5/2023 với 1.500 công dân Hoa Kỳ.

Hiện tại, các nhà lập pháp nổi tiếng của Hoa Kỳ đang ngày càng ủng hộ ông Trump. Thậm chí nhiều thành viên của phái đoàn dân biểu Hạ viện liên bang đại diện cho tiểu bang Florida cũng đang ủng hộ cựu tổng thống hơn Thống đốc của họ là ông DeSantis.

Dân biểu Florida Byron Donalds đã tuyên bố vào tháng trước: “Chỉ có một nhà lãnh đạo vào thời điểm này trong lịch sử quốc gia của chúng ta, người có thể nắm bắt khoảnh khắc này và cho chúng ta những gì chúng ta cần — để đưa chúng ta trở lại đúng hướng, tạo ra sức mạnh và lòng quyết tâm, khiến cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

“Đó là lý do tại sao tôi vinh dự được chứng thực Tổng thống Donald Trump cho vị trí Tổng thống vào năm 2024 và tôi kêu gọi những người Mỹ đồng hương của mình tham gia cùng tôi”, ông Byron Donalds nói thêm, và những người khác, bao gồm Dân biểu Cory Mills cũng tham gia.

Một số nhà lập pháp đáng chú ý khác, bao gồm Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Elise Stefanik, Thượng nghị sĩ Markwayne Mullin, Dân biểu Jim Banks và Thượng nghị sĩ Cindy Hyde-Smith, cũng đã công khai ủng hộ cựu Tổng thống Trump.

Vy An (Theo Breitbart)