Đa số người dân Mỹ muốn chính quyền Trump trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp nếu trong tuần này Quốc hội không đạt được thỏa thuận khắc phục những lỗ hổng của hệ thống tị nạn quốc gia mà đang khiến dòng người nước ngoài ồ ạt đổ vào Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico, theo khảo sát mới công bố của Harvard/Harris.

Embed from Getty Images

Sĩ quan Biên phòng và Hải quan Mỹ hôm 16/5/2019 đang kiểm tra giấy tờ của một nhóm nhỏ người di cư vào Rio Grande, Mỹ từ Juarez, Mexico. (Ảnh: PAUL RATJE/AFP/Getty Images)

Khảo sát mới nhất của Harvard/Harris cho thấy rằng 51% cử tri Mỹ nói họ ủng hộ trục xuất hàng loạt từ 11 triệu tới 22 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống ở Mỹ nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận khắc phục những lỗ hổng trong hệ thống tị nạn.

Theo kết quả khảo sát, hơn 8 trong 10 cử tri đảng Cộng hòa, cũng như hơn 5 trong 10 cử tri độc lập nói rằng Tổng thống Trump nên thực hiện trục xuất hàng hoạt người nhập cư bất hợp pháp sau khi Quốc hội không hành động gì. Gần 9 trong 10 người ủng hộ ông Trump nói họ ủng họ hành động nêu trên.

Khoảng 53% người Mỹ thuộc tầng lớp lao động và trung lưu với thu nhập khoảng 75.000 USD/năm hoặc ít hơn bày tỏ ủng hộ trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp nếu Quốc hội không hành động. Đa số người Mỹ trong độ tuổi 35 tới 49 cũng ủng hộ trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp.

Đảng viên Dân chủ và những cử tri ủng hộ ứng viên tổng thống Mỹ 2016 Hillary Clinton là nhóm cử tri đa số không ủng hộ chính quyền trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Cuộc khảo sát của Harvard/Harris đến vào thời điểm Tổng thống Trump đã đồng ý hoãn hai tuần kế hoạch trục xuất hàng loạt hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp đã nhận được lệnh phải rời nước Mỹ. Cựu quyền Giám đốc lực lượng Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE), ông Thomas Homan hai tuần trước đã cáo buộc quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan cố tình rò rỉ kế hoạch trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp để tạm dừng hoạt động này.

Vào thời điểm đó, ông Trump đã nói rằng ông sẽ cho Quốc hội hai tuần để đạt được thỏa thuận khắc phục những lỗ hổng trong hệ thống tị nạn. Tuần này sẽ kết thúc thời hạn tạm dừng hai tuần, nhưng Quốc hội vẫn chưa thông báo kế hoạch thông qua một thỏa thuận về chính sách nhập cư ở cả Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát và Thượng viện do phe Cộng hòa chiếm đa số.

Theo hãng tin Breitbart, hiện nay trên khắp nước Mỹ có khoảng từ 11 triệu đến 22 triệu người nhập cư bất hợp pháp sinh sống. Đa số người nhập cư trái phép này lưu trú tại các bang như California, New York, Texas và Florida.

Xuân Thành