Theo kết quả khảo sát dân ý mới nhất được thực hiện bởi cơ quan nghiên cứu hợp tác giữa Mỹ và Anh cho thấy, đương nhiệm Tổng thống Mỹ giành được tỷ lệ ủng hộ vượt trên cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Nhất là tại các bang chiến trường quan trọng, khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng Tổng thống Trump cao hơn. Có bình luận phân tích cho rằng, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. 

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Cuộc họp Hội đồng Chính sách Quốc gia 2020 vào ngày 21/8/2020. (Ảnh từ Flickr Nhà Trắng).

Theo Sunday Express tại Anh đưa tin, Viện nghiên cứu Dân chủ (Democracy Institute,DI) có trụ sở tại Washington DC Mỹ và London Anh, mỗi tháng sẽ làm một lần khảo sát dân ý. Theo kết quả khảo sát dân ý mới nhất cho thấy, Tổng thống Trump giành được 48% sự ủng hộ của người dân Mỹ, cựu Phó Tổng thống Biden giành được sự ủng hộ là 45%. Trong các bang chiến trường quan trọng, khoảng cách của họ càng lớn hơn, đạt đến 7 điểm phần trăm; trong đó tỉ lệ ủng hộ ông Trump là 49%, còn ông Biden là 42%.

Khảo sát dân ý của Viện nghiên cứu Dân chủ từng dự đoán chính xác kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và Brexit. Mặc dù hiện tại đa số truyền thông cánh tả vẫn không coi trọng tình hình tranh cử của Tổng thống Trump, nhưng kết quả khảo sát mỗi tháng của Viện nghiên cứu Dân chủ điều hiển thị tình hình tranh cử có lợi cho Tổng thống Trump.

Mới đây, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, khảo sát dân ý đối Tổng thống Trump xuất hiện kết quả khác nhau, nguyên nhân chủ yếu là người Mỹ không muốn công khai thừa nhận bản thân mình làm như thế.

Hiện tại, đại đa số cử tri Mỹ đã quyết định sẽ bỏ phiếu cho ông Trump hay ông Biden vào ngày 3/11. Trong đó có 3% cử tri ủng hộ Tổng thống Trump, 9% ám thị ủng hộ ông Biden, vào ngày bỏ phiếu 3/11 họ có thể thay đổi chủ ý của mình.

Theo khảo sát dân ý cho thấy, “luật pháp và trật tự” (Law and order) là vấn đề chính trị quan trọng nhất của nước Mỹ hiện nay; 37% cử tri cho rằng “luật pháp và trật tự” vô cùng quan trọng, tiếp đó là phương diện kinh tế với 27%.

Thời báo Tự do Đài Loan đưa tin, sau khi Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa lần lượt tổ chức Đại hội toàn quốc của đảng mình, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tại các bang chiến trường đã tăng thêm 1%, còn ông Biden lại giảm 1%. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump và đối thủ tranh cử Biden tại bang Minnesota lần lượt là 48% và 45%, tại bang Florida là 47% và 44%, tại bang New Hampshire là 47% và 43%.

Bản tin trích dẫn khảo sát dân ý mới nhất tại Mỹ cho biết, sau Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, 21% cử tri càng nguyện ý ủng hộ Tổng thống Trump; còn sau Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ, chỉ có 8% cử tri càng nguyện ý ủng hộ ông Biden.

Ông Patrick Basham, Giám đốc Viện nghiên cứu Dân chủ cho rằng, khảo sát dân ý của viện cho thấy, người của Đảng Dân chủ Mỹ hoàn toàn lý giải sai về ảnh hưởng đối với người Mỹ của cuộc kháng nghị “Người da đen đáng sống” (Black Lives Matter,BLM) gây ra, và cũng không hiểu được một thông tin rất quan trọng: Sau khi trải qua hoạt động bạo loạn và chủ nghĩa vô chính phủ, người Mỹ hy vọng khôi phục lại “luật pháp và trật tự”.

Ngày 30/8, Ines Poh, phóng viên tại Washington của Tiếng nói nước Đức (Deutsche Welle) đăng bình luận cho rằng, cuộc chiến tranh cử tại Mỹ đang bước vào giai đoạn gay cấn. Trong cuộc tranh cử Tổng thống chưa từng có này, ông Trump hoàn toàn có khả năng chiến thắng tái nhiệm. Đối với nhiều người Mỹ mà nói, Đảng Dân chủ đã để lộ điểm yếu của chính mình như không thể cung cấp không gian phát triển, đồng thời cũng chứng minh rất nhiều người trong giới chính trị Mỹ chỉ quan tâm đến lợi ích bản thân.

Thiên Thanh

Xem thêm: