Hãng khảo sát Gallup mới đây đã công bố báo cáo cho biết khoảng 44% người Nga trong độ tuổi 15-29 muốn di cư trong bối cảnh nền kinh tế nước này nhiều năm đình trệ.

Embed from Getty Images

Mức tín nhiệm của người dân Nga với Tổng thống Putin đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 13 năm qua. (Ảnh: ALEXANDER ZEMLIANICHENKO/AFP/Getty Images)

Gallup thực hiện cuộc khảo sát vào năm 2018 trên cơ sở phỏng vấn trực tiếp 2000 đáp viên. Kết quả cho thấy 20% người dân Nga muốn ra nước ngoài sống, con số cao nhất kể từ năm 2007, khi đó số người Nga muốn di cư là 17%.

Những người Nga trẻ đang trong độ tuổi lao động là nhóm dân số mong muốn được di cư nhất. Gallup nhận định rằng tình huống này đe dọa tới vị trí kinh tế tương lai của Nga và ảnh hưởng chính trị của Moscow.

“Mặc dù không phải tất cả những người Nga này sẽ rời đi, nhưng số người khao khát ra đi tăng cao trong những năm gần đây khiến Moscow quan ngại,” Gallup nói.

Cũng theo khảo sát của Gallup, dân số Nga năm 2018 lần đầu tiên đã giảm trong vòng một thập kỷ qua. Dân số Nga năm ngoái là 146,8 triệu người.

Có 22% số người Nga ở độ tuổi 30-45 muốn sống ở nước ngoài vĩnh viễn. Nhìn chung đích đến mà họ tìm kiếm phổ biến nhất là Đức và Mỹ.

Trong cuộc khảo sát tương tự gần nhất vào năm 2014 – năm mà Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine, chỉ có 14% người trong độ tuổi 14-29 và 7% người trong độ tuổi 30-45 nói rằng họ muốn bỏ xứ ra đi.

Kết quả khảo sát của Gallup năm ngoái phản ánh sự vỡ mộng của người Nga về tương lai đất nước sau khi họ phải hứng chịu 5 năm liên tiếp bị suy giảm thu nhập thực tế, trong khi chính phủ Putin lại có động thái tăng tuổi nghỉ hưu và tăng thuế giá trị gia tăng.

Một cuộc khảo sát vào tháng Một cho thấy niềm tin của công chúng Nga vào Tổng thống Putin đã giảm xuống còn 60%, mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua. Năm ngoái khi đắc cử nhiệm kỳ IV, mức tín nhiệm của ông Putin là 76%.

Mặc dù tỷ lệ tín nhiệm 60% vẫn là cao so với các tiêu chuẩn phương Tây, nhưng con số này ở Nga là rất thấp khi ông Putin có thời điểm đạt tới 90% tín nhiệm.

Như Ngọc