Theo một cuộc khảo sát mới được tiến hành, đa số Đảng viên Cộng hòa hài lòng với luật sở hữu súng ở Hoa Kỳ trong khi phần lớn Đảng viên Dân chủ lại không hài lòng.

Embed from Getty Images

Gần 70% người được khảo sát thuộc Đảng Cộng hòa cho biết họ rất hài lòng hoặc tương đối hài lòng với các quy định hiện hành về sở hữu súng. Mặt khác, chỉ có 22% số người được hỏi thuộc Đảng Dân chủ bày tỏ sự đồng thuận với luật này.

Tỷ lệ này trong nhóm những người trung lập lại khá sát sao, với 43% đồng ý và 38% ngược lại.

Trong số tất cả những người bày tỏ sự không hài lòng, đa số muốn có một luật sở hữu súng chặt chẽ hơn.

Trong khi 56% số người được hỏi cho biết họ không hài lòng với các quy định hiện hành về súng, tỷ lệ này vẫn thấp hơn mức cao kỷ lục 62% vào năm 2016 và tăng nhẹ 1% so với cuộc khảo sát trước đó.

Tỷ lệ hài lòng dao động trong khoảng 42% kể từ năm 2011, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như con số này đã giảm xuống 34% vào năm 2016. Cuộc khảo sát năm đó diễn ra ngay sau vụ xả súng hàng loạt tại thành phố San Bernardino, bang California.

Mức cao kỷ lục là vào năm 2001, năm đầu tiên công ty thăm dò dư luận Gallup thực hiện cuộc khảo sát, trong đó 57% số người được hỏi tỏ ý hài lòng và 38% không hài lòng.

Hầu như hằng năm, Gallup vẫn hỏi các cử tri về suy nghĩ của họ đối với luật súng của quốc gia, ngoại trừ các năm 2009, 2010 và 2011.

Theo thời gian, sự chia rẽ giữa các đảng phái ngày càng gia tăng. Khoảng cách 47% giữa 2 luồng ý kiến là một trong những chênh lệch lớn nhất trong lịch sử của cuộc thăm dò.

Kết quả năm nay dựa trên những cuộc phỏng vấn qua điện thoại được thực hiện từ ngày 4/1 đến ngày 15/1, với một mẫu ngẫu nhiên gồm 1.023 người trưởng thành được lựa chọn. Các tập con của mẫu này chỉ ra rằng hầu hết những người được khảo sát là người trung lập. Biên độ sai số lấy mẫu là +- 5%.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cấm “bump stock” (phụ kiện biến súng bán tự động thành súng tự động hoàn toàn). Tòa án Tối cao cuối cùng để lệnh cấm này được thi hành.

Ông Trump đã từ chối theo đuổi các luật hạn chế về quyền sở hữu súng khác, trước sự phản đối của Đảng Dân chủ.

Hiện tại, khi ông Joe Biden đang làm Tổng thống và đảng Dân chủ đang kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, đảng này lại khởi động một nỗ lực mới nhằm thông qua luật hạn chế về quyền sở hữu súng.

Vào ngày 14/2, nhân kỷ niệm vụ xả súng hàng loạt tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, Parkland, bang Florida, ông Biden đã kêu gọi Quốc hội “ban hành các cải cách về luật súng thông thường, bao gồm yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với tất cả việc mua bán súng, cấm vũ khí tấn công và các loại băng đạn dung lượng lớn, loại bỏ quyền miễn trừ cho các nhà sản xuất cố tình đưa vũ khí chiến tranh vào đường phố của chúng ta.”

Các quan chức Chính quyền Biden gần đây cũng đã tập hợp cùng lãnh đạo của các nhóm có nguyện vọng thắt chặt luật sử dụng súng, chẳng hạn như bà Shannon Watts, nhà sáng lập của Moms Demand Action – một phong trào chống bạo lực súng đạn.

Cùng ngày hôm đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng cho biết Đảng Dân chủ sẽ cố gắng thông qua các biện pháp nghiêm ngặt hơn. “Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tất cả người Mỹ, trong trường học, tại nơi làm việc, nơi thờ cúng và trong khắp cộng đồng của chúng ta được an toàn, lần này và mãi mãi”, Pelosi tuyên bố.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ nỗ lực để ngăn chặn những hành động làm suy yếu Tu chính án thứ hai của Hoa Kỳ về quyền sở hữu và mang súng của người dân. 

“Vụ nổ súng ở Parkland 3 năm trước là một hành động xấu xa không thể kể xiết.”,  Tổng chưởng lý bang Texas, ông Paxton đăng trong một tweet nhân kỷ niệm vụ xả súng: “Nhưng các Đảng viên Dân chủ không được phép lợi dụng thảm kịch này như một cơ hội để nhồi nhét các luật vô ích và vi hiến về sử dụng súng”.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: