Trung tâm nghiên cứu Pew mới đây đã công bố một bản khảo sát cho thấy 91% người Mỹ bây giờ xem sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới là “đe dọa” đối với nước Mỹ.

Truyen-thong-Trung-Quoc-kich-dong-nhan-dan-pha-hoai-Toa-Bach-Oc
Truyền thông Trung Quốc kích động người dân phá hủy Tòa Bạch Ốc, nhưng lại đưa nhầm ảnh Tòa Nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Khảo sát của Pew phát hiện người Mỹ gần như hoàn toàn nhất trí lo lắng về sự thống trị của Trung Quốc trong bối cảnh virus corona Vũ Hán đã đang tàn phá Mỹ.

Khoảng 91% người Mỹ nói sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc là mối đe dọa đối với Mỹ. Trong đó, 62% nói Trung Quốc là “mối đe dọa lớn”, và 29% nói Trung Quốc là “mối đe dọa nhỏ”.

Người Mỹ bây giờ coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với nước Mỹ, vượt trên các yếu tố khác như tình trạng nóng lên toàn cầu, sức mạnh và ảnh hưởng của Nga, điều kiện kinh tế thế giới và hiện trạng đói nghèo toàn cầu.

Khảo sát mới nhất của Pew cho thấy xu hướng người Mỹ lo lắng về Trung Quốc tiếp tục tăng trong vài năm qua. Khoảng thời gian từ năm 2017 đến nay, số người Mỹ nói Trung Quốc là “mối đe dọa lớn” đối với Mỹ đã tăng thêm 21%.

Theo Pews, những yếu tố kinh tế như Mỹ bị mất việc làm sang Trung Quốc và thâm hụt thương mại Mỹ – Trung vẫn duy trì là nhân tố khiến người Mỹ có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc. Bên cạnh đó các yếu tố khác như chính sách nhân quyền của chế độ Trung Quốc và suy thoái môi trường tại quốc gia này cũng làm người Mỹ lo lắng.

Đánh giá của người Mỹ về Trung Quốc cũng khá khác biệt theo đảng phái. Thành viên Đảng Cộng hòa vẫn lo lắng về Trung Quốc hơn thành viên Đảng Dân chủ. Gần 3/4 thành viên Đảng Cộng hòa hoặc những người độc lập có khuynh hướng Cộng hòa có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc, so với 6/10 thành viên Đảng Dân chủ và những người độc lập có khuynh hướng Dân chủ.

Khảo sát của Pew cũng cho thấy người già Mỹ lo lắng về Trung Quốc hơn những người trẻ. Gần 7/10 những người 50 tuổi trở lên xem sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc là mối đe dọa lớn với Mỹ, trong khi tỷ lệ đó ở người trẻ độ tuổi 18-29 chỉ khoảng 50%.

Cuộc khảo sát của Pew được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 3/3 đến ngày 29/3, dựa trên mẫu ngẫu nhiên 1.000 người Mỹ trưởng thành.

Xuân Thành

Xem thêm: