Ứng viên tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ Joe Biden hiện chỉ còn dẫn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump 3 điểm, theo khảo sát mới nhất do Rasmussen công bố hôm thứ Tư (15/7).

Embed from Getty Images

Tuần trước, khảo sát của Rasmussen cho thấy ông Biden dẫn ông Trump 10 điểm. Ứng viên của Đảng Dân chủ có 50% phiếu ủng hộ so với 40% của ông Trump.

Cuộc khảo sát mới nhất của Rasmussen được thực hiện qua điện thoại và mạng internet từ 12/7 đến 14/7 với sự tham gia của 1.500 cử tri được lấy mẫu ngẫu nhiên trên toàn quốc.

Người tham gia khảo sát trả lời một câu hỏi duy nhất: “Nếu cuộc đua tổng thống 2020 là giữa Donald Trump và Joe Biden, bạn sẽ bỏ phiếu cho ai?

Kết quả khảo sát cho thấy ông Biden giành được 47% phiếu bầu, trong khi ông Trump được 44%. 5% đáp viên chọn người khác và 4% không đưa ra quyết định chọn ai.

Xét theo đảng phái, trong cuộc khảo sát mới nhất này, ông Trump nhận được sự ủng hộ của 79% cử tri Đảng Cộng hòa. Ông Biden nhận được sự ủng hộ của 76% cử tri Đảng Dân chủ. Trong số các cử tri không thuộc đảng nào trong hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, ông Biden được 44%, ông Trump 38%. Tuần trước, trong nhóm cử tri độc lập này, ông Biden dẫn ông Trump tới 12 điểm.

Tuần trước, một cuộc khảo sát của The Hill/HarrisX cũng cho thấy ông Trump chỉ còn kém ông Biden 4 điểm. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Economist/YouGov chỉ ra rằng ông Trump vẫn kém ông Biden 9 điểm.

Theo khảo sát của Quinnipiac University thực hiện từ 9/7 đến 13/7, ông Biden đang dẫn ông Trump tới 15 điểm. Ứng viên của Đảng Dân chủ được 52% phiếu ủng hộ, trong khi ông Trump chỉ được 37%.

Real Clear Politics tính trung bình các cuộc khảo sát trên toàn nước Mỹ gần đây về cuộc đua tới Tòa Bạch Ốc năm 2020, ông Biden đang dẫn ông Trump 8,1 điểm.

Vào thời điểm cuối cuộc tổng tuyển cử 4 năm trước, ông Trump kém ứng viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ gần 3 điểm, theo Real Clear Politics. Số điểm bà Clinton dẫn ông Trump dao động ở mức 5-7 điểm qua mùa hè tới mùa thu trước khi thu hẹp xuống còn 3 điểm vào trước đêm bầu cử tháng Mười Một. Bà Clinton cuối cùng đã thắng phiếu phổ thông 2%, nhưng đã thua ông Trump ở phiếu đại cử tri.

Đức Thiện

Xem thêm: