Trong ngày 2/8, tỷ lệ ủng hộ công việc của Tổng thống Trump đang làm là 50%, theo báo cáo của hãng khảo sát Rasmussen.

Donald-Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại lễ ký một dự luật tại khán phòng South Court của Tòa nhà Eisenhower Executive, Washington D.C hôm 30/7/2018. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Rasmussen cho biết các kết quả theo dõi hàng ngày của họ được thu thập qua điện thoại và khảo sát 500 cử tri Mỹ. Tỷ lệ sai số là trên dưới 1% và mức độ tin cậy đạt 95%.

Để có cái nhìn so sánh, khảo sát của Rasmussen hôm 2/8/2010 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Barack Obama là 45%.

Trong phân tích ngày 2/8, Rasmussen thông tin thêm rằng tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong toàn tháng Bảy là 46%, thấp hơn 1% so với tháng Sáu. Hãng khảo sát này lưu ý trong tháng Tư, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã đạt 49%.

Khảo sát của Rasmussen cũng chỉ ra rằng 64% “cử tri Cộng hòa nói rằng khi nói về các vấn đề chính mà đất nước phải đối mặt, quan điểm của họ là gần nhất với quan điểm của tổng thống”. Rasmussen cũng cho biết thêm chỉ 20% “cử tri Cộng hòa nói rằng quan điểm của họ gắn chặt với phe Cộng hòa trong Quốc hội, trong khi chỉ 10% phù hợp nhất với quan điểm của phe Dân chủ tại Quốc hội”.

Số liệu khảo sát mà Rasmussen công bố đến chỉ một ngày sau khi ông Trump đăng trên Twitter rằng Tổng Chưởng lý Jeff Sessions nên chấm dứt “ngay lập tức” cuộc điều tra Nga do Biện lý đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo.

Đây là tình huống tồi tệ và Tổng Chưởng lý Jeff Sessions nên chấm dứt Cuộc săn Phù Thủy Lố bịch ngay bây giờ, trước khi nó tiếp tục vấy bẩn lên đất nước chúng ta thêm nữa”, ông Trump tweet hôm 1/8.

Bob Mueller là hoàn toàn mâu thuẫn, và 17 Đảng viên Dân chủ Tức giận của ông ta mà đang làm công việc bẩn thỉu của ông là nỗi ô nhục cho nước Mỹ!”, ông Trump tweet.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó đã làm rõ rằng tổng thống đang nói lên quan điểm của ông, chứ không phải ra lệnh cho ông Sessions.

Đó không phải là một mệnh lệnh”, bà Sanders giải thích về tweet của ông Trump. “Đó là quan điểm của tổng thống. Thật lố bịch khi tất cả sự bại hoại và không trung thực đã bị phơi bày cùng với cuộc săn phù thủy”, bà Sanders nói thêm.

Thư ký báo chí của Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tổng thống đã muốn tiến trình [phơi bày sự bại hoại] diễn ra, nhưng ông cũng muốn thấy nó đi đến kết thúc như ông đã nói nhiều lần, và chúng tôi mong đợi điều đó xảy ra”.

Yên Sơn

Xem thêm: