Bà Kamala Harris đã phá lên cười sau khi trả lời một phóng viên hỏi hôm thứ Hai rằng liệu bà có đến thăm biên giới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư đang gia tăng hay không.

Trong khi trả lời câu hỏi từ các phóng viên bên ngoài Không Lực Một, bà Harris được hỏi liệu bà có “kế hoạch đến thăm biên giới phía nam” khi cuộc khủng hoảng nhập cư tiếp tục tiến triển hay không.

Bà Harris đã trả lời rằng: “Không phải hôm nay” trước khi phá lên cười. Sau đó, bà nói rằng bà đã đến thăm “trước đây” và có lẽ bà sẽ quay lại.

Một số hãng truyền thông, trong đó có Fox News, đã đặt câu hỏi với Nhà Trắng rằng liệu họ có nghĩ phản ứng của bà Harris là phù hợp hay không, đặc biệt trong bối cảnh tình hình ở biên giới đã đạt đến mức khủng hoảng. Nhà Trắng đã không hồi đáp.

Đây không phải lần đầu tiên bà Harris có điệu cười như vậy.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki vẫn duy trì lập trường của chính quyền Biden trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, đề cập đến tình hình biên giới là chỉ là một loại “hoàn cảnh” và nói rằng việc các trẻ em đã “chạy thoát” khỏi cuộc đàn áp ở quê nhà để đến Mỹ “không phải là một cuộc khủng hoảng.”

Psaki nói: “Những đứa trẻ có mặt tại biên giới của chúng ta đang trốn chạy bạo lực, đàn áp, trốn chạy những tình huống khủng khiếp, và đó không phải là một cuộc khủng hoảng. “Chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của mình là phải đối đãi với hoàn cảnh này một cách nhân đạo và đảm bảo rằng họ được điều trị và ở trong các điều kiện an toàn.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối cách xử lý cuộc khủng hoảng biên giới của chính quyền Biden.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã gửi một lá thư vào hôm thứ Hai cho ông Biden, sau khi chính quyền Biden từ chối cho báo chí đi cùng trong chuyến đi của ông Cruz và mười bốn thượng nghị sĩ khác tới biên giới trong tuần này.

TNS Cruz đã nói với ông Biden trong bức thư, rằng mặc dù chính quyền khẳng định tình hình không phải là một cuộc khủng hoảng, nhưng “người dân Mỹ đang bắt đầu hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình.”

“Nhưng chỉ các thành viên của Thượng viện nhìn thấy những gì đang xảy ra là không đủ, người dân Mỹ phải nhìn thấy”, ông Cruz viết. “Đó là lý do tại sao tôi yêu cầu các phóng viên được phép tham gia cùng với chúng tôi. Nhưng chính quyền của ông đã dứt khoát từ chối cho phép báo chí tiếp cận.”

“Điều này thật thái quá và đạo đức giả”, ông Cruz nói thêm. Ông cũng cáo buộc cả bà Psaki và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đều đã không thực hiện đúng lời thề “minh bạch” của họ ngay từ khi chính quyền mới bắt đầu hoạt động.

Ông Cruz đã chỉ trích ông Biden vì đã ngăn cản báo chí tham dự chuyến đi với nhóm thượng nghị sĩ và buộc tội ông Biden đã “che giấu sự thật với người dân Mỹ.”

Cruz viết: “Từ chối báo chí quan sát, quay phim và đưa tin về các điều kiện ở biên giới không phải là công khai hay minh bạch – đó là che giấu sự thật với người dân Mỹ. “Báo chí và người dân Mỹ xứng đáng nhận được nhiều hơn những lời từ chối và bào chữa từ bục phát biểu.”

“Họ xứng đáng được chứng kiến ​​và hiểu rõ cuộc khủng hoảng với sự giúp đỡ của các phóng viên tự do và độc lập với chính quyền của ông”, thượng nghị sĩ đến từ Texas nói thêm.

Chính quyền Biden đã hứng chịu nhiều chỉ trích vào thứ Hai sau khi dân biểu Henry Cuellar (đảng Dân chủ, bang Texas) công bố các bức ảnh về một cơ sở đông người di cư ở Donna, Texas.

Các bức ảnh minh họa cách chính quyền Biden đối xử với những người di cư trong các cơ sở giam giữ giữa cuộc khủng hoảng biên giới và đại dịch COVID-19. Bức ảnh cho thấy nhiều người di cư bị nhốt bên trong những chiếc chuồng trong suốt trông giống như những chiếc lồng, và hoàn toàn không có sự giãn cách cần thiết để phòng dịch.

Hôm Chủ nhật (21/3), ông Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông sẽ đến thăm biên giới phía Nam “vào một thời điểm nào đó”, nhưng dường như không muốn sớm cam kết chắc chắn ý tưởng này.

Còn khi được hỏi liệu ông có đích thân đến thăm một số cơ sở giam giữ dành cho người di cư bất hợp pháp hay không, ông Biden trả lời: “Tôi biết chuyện gì đang xảy ra trong những cơ sở đó.”

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: