Một báo cáo gần đây của Thời báo Phố Wall (WSJ) cho biết Mỹ Latinh và Caribe đã trở thành những khu vực bạo loạn và nguy hiểm nhất trên thế giới. Tại đây, tỷ lệ giết người gia tăng chóng mặt trong khi những khu vực khác vấn nạn này đang giảm xuống.

Embed from Getty Images

Barrio 18 được cho là băng đảng gây ra nhiều vụ giết người bạo lực tại Mỹ Latinh và Caribe.

Theo báo cáo của WSJ, toàn bộ 10 thành phố có tỷ lệ giết người hàng đầu thế giới đều thuộc về các nước Mỹ Latinh và 43 trong tổng số 50 nước có trong danh sách này cũng đều là Mỹ Latinh.

Trong khi tỷ lệ giết người trên thế giới đang giảm dần, tỷ lệ này tại Mỹ Latinh không chỉ tăng mà còn vượt cả tỷ lệ tăng dân số gấp ba lần.

Acapulo, Mexico là thành phố số 1 về tỷ lệ giết người. Theo WSJ, trong năm 2017, tại Acapulo đã xảy ra 953 vụ giết người bạo lực, trong khi dân số khi đó của khu đô thị này chỉ là 800.000 người. Tờ Daily Caller đưa ra so sánh với thành phố Philadelphia, Mỹ nơi có dân số gần 1,6 triệu người và xảy ra 277 vụ giết năm 2017.

WSJ thống kê rằng nếu người dân sống tại Apcaulco, Mexico; Caracas, Venezuela; hay San Salvador, El Salvador mà sống thọ hơn 70 tuổi thì có rủi ro bị giết hại là 10%.

Báo cáo của WSJ cho biết gần 1/4 vụ giết người bạo lực trên toàn cầu là xảy ra ở một trong các nước như Brazil, Venezuela, Mexico hoặc Colombia. Mỹ Latinh chỉ chiếm 8% dân số thế giới, nhưng lại là nơi chiếm 1/3 vụ giết người bạo lực toàn cầu.

Angela Me của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma túy và Tội phạm nói với WSJ rằng cho dù việc so sánh tỷ lệ giết người trên toàn cầu là khó vì các quốc gia và các cơ quan đo lường các vụ giết người là khác nhau, thậm chí có những nơi như Châu Phi còn không tính toán các vụ bạo lực này, nhưng “với dữ liệu mà chúng tôi có, không còn nghi ngờ gì nữa Mỹ Latinh và Caribe là khu vực bạo lực nhất thế giới”.

WSJ lấy số liệu từ các cơ quan Liên Hiệp Quốc cho biết trong giai đoạn 2000 – 2017, tại Mỹ Latinh và Caribe đã có 2,5 triệu người bị giết hại. Con số thống kê này là nổi bật nếu đặt cạnh thực tế rằng cùng thời gian này, ở Syria, Iraq và Afghanistan tổng cộng có 900.000 người bị giết.

Trong khi đó, theo một báo cáo về Dữ liệu Khủng bố Toàn cầu của Đại học Maryland, Mỹ, cùng trong khoảng thời gian từ năm 2000 tới năm 2017, toàn bộ các nhóm khủng bố trên thế giới giết hại khoảng 243.000 người.

Tại Brazil, năm 2017 có tới 63.808 người bị giết. Trên mạng xã hội Twitter phổ biến một tài khoản gọi là “Onde Tem Tiroteo?” (Đấu súng ở đâu?), cập nhật nơi diễn ra các vụ nổ súng giết người để người dân biết mà tránh.

Cũng trong báo cáo của WSJ, tỷ lệ giết người bạo lực tại Mỹ cũng ở mức khá cao nếu so với các nước phương Tây khác.

Tại Mỹ, tỷ lệ giết người trong 100.000 dân là 5,3. Trong khi, ở Canada là 1,7; Anh Quốc và Đức là 1,2; và Ý chỉ là 0,7.

Xuân Thành

Xem thêm: