Một vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng đã xảy ra tại một nhà thờ ở Bắc Sinai, Ai Cập vào trưa thứ Sáu 24/11 (giờ địa phương) khiến hơn 230 người tử vong và hơn 100 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công chết chóc nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại.

Embed from Getty Images

Người dân tập trung bên ngoài nhà thờ Al Rawdah sau vụ tấn công đẫm máu khiến hơn 230 người thiệt mạng.

Reuters, dẫn thông tin từ truyền thông địa phương và các nhân chứng, cho hay vụ khủng bố xảy ra vào trưa thứ Sáu (24/11) tại nhà thờ Hồi giáo Al Rawdah, ở Bir al-Abed, phía tây El Arish, thành phố Bắc Sinai.

Các nhân chứng nói với Reuters rằng vào thời điểm khi các tín đồ đang chuẩn bị kết thúc buổi cầu nguyện thứ Sáu trong nhà thờ Al Rawdah, thì một quả bom phát nổ. Bên ngoài nhà thờ đã có hoảng 40 tay súng phục sẵn ở các vị trí khác nhau trên các xe jeep và xả súng hàng loạt vào đám đông đang hỗn loạn trốn chạy.

Một nhân chứng có tên Mohamed nói với Reuters rằng: “Có 4 nhóm chiến binh có trang bị vũ khí tấn công các tín đồ ở bên trong nhà thờ sau buổi cầu nguyện trưa. Hai nhóm khác ở ngoài bắn vào các xe cấp cứu để ngăn cản lực lượng cứu hộ tới hiện trường”.

Thông tin ban đầu từ giới chức Ai Cập cho hay có 235 người đã thiệt mạng và 109 người khác bị thương.

Chưa có nhóm khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công đẫm máu này. Nhưng các nhà chức trách Ai Cập xác định đó là hành vi của một nhóm khủng bố có liên kết với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng an ninh Ai Cập đã mở các cuộc tấn công nhóm khủng bố này từ năm 2013.

Vài giờ sau cuộc khủng bố, quân đội Ai Cập đã thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu ở khu vực miền núi quanh Bir al-Abed, Reuters dẫn theo thông tin từ lực lượng an ninh Ai Cập.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng đã có bài phát biểu trên truyền hình nhấn mạnh rằng: “Quân đội và cảnh sát quốc gia sẽ trả thù cho những thường dân đã hy sinh và ổn định lại tình hình bằng sức mạnh tối đa”.

“Điều đang xảy ra là nỗ lực để ngăn chặn quyết tâm của chúng ta trong cuộc chiến chống khủng bố; phá hủy các nỗ lực của chúng ta để cản trở chúng ta vô hiệu hóa kế hoạch tội phạm khủng khiếp với mục tiêu phá hủy những gì còn sót lại trong khu vực này”.

Tổng thống Sisi, từng là một cựu tướng lĩnh quân đội và rất quyết tâm chống IS, đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ và tình báo ngay sau vụ khủng bố ở Bắc Sinai.

Những cuộc không kích vào vùng núi quanh Bir al-Abed, có thể là kết quả trực tiếp từ cuộc họp an ninh khẩn cấp nêu trên.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (24/11) đã đăng tweet gọi vụ tấn công tại Ai Cập là “hành động khủng bố khủng khiếp và hèn nhát”.

Thế giới không thể dung thứ cho chủ nghĩa khủng bố, chúng ta phải đánh bại chúng bằng quân sự và hạ bệ hệ tư tưởng cực đoan tạo thành nền tảng cho sự tồn tại của [các nhóm chiến binh thánh chiến]”, ông Trump nhấn mạnh.

Reuters, dẫn tin từ văn phòng Tổng thống Ai Cập, cho biết ông Trump sau đó đã gọi điện trực tiếp cho Tổng thống Sisi để bày tỏ lời chia buồn của mình và nói rằng Hoa Kỳ sẽ “sát cánh cùng Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Ai Cập trong lĩnh vực này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Anh Quốc, Boris Johnson cũng đã lên án cuộc tấn công tại Bắc Sinai và bày tỏ tình đoàn kết với Ai Cập.

Yên Sơn

Xem thêm: