Vào sáng sớm thứ Hai 19/6 (giờ Anh Quốc), một chiếc xe tải đã tấn công người đi bộ gần một nhà thờ Hồi giáo ở London, giết chết 1 người và làm bị thương 10 người khác. Cảnh sát nhận định đây là một vụ tấn công khủng bố và đang tiến hành điều tra khẩn cấp.

Trong một tuyên bố mới nhất, cảnh sát London cho biết kẻ tấn công là một người đàn ông 48 tuổi, lái xe tải màu trắng, nhưng chưa công bố danh tính chi tiết. Ông này đã bị bắt và đang được đưa tới bệnh viện để giám định sức khỏe tâm thần.

Tờ Sky News cho hay vụ tai nạn xảy ra ngay sau nửa đêm khi người Hồi giáo rời khỏi nhà thờ sau lễ cầu nguyện Ramadan. Các nhà lãnh đạo Hồi giáo đã tuyên bố vụ tấn công này là một “tội ác căm thù” nhắm vào cộng đồng người Hồi giáo và yêu cầu công chúng giữ bình tĩnh.

Các nhân chứng nói với các phương tiện truyền thông Anh rằng chiếc xe tải dường như đã đổi hướng và cố ý đâm người. Các nhân chứng cũng nói có hai người nhảy ra khỏi xe tải và chạy trốn khỏi hiện trường, nhưng cảnh sát nói rằng nghi phạm chỉ có một người và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Cảnh sát cho biết 8 người bị thương đã được đưa tới 3 bệnh viện để điều trị, trong khi 2 người khác bị thương nhẹ đã được sơ cứu ngay tại hiện trường.  Nhân chứng có mặt tại hiện trường nói cảnh sát đã phải đưa thiết bị trợ tim cho ít nhất 1 người.

Trong bối cảnh nguy cơ tấn công khủng bố ngày càng dâng cao, một nhà lãnh đạo của Hội đồng Hồi giáo Anh Quốc đã kêu gọi tăng cường an ninh tại các nhà thờ Hồi giáo. Tổng thư ký của cơ quan này, ông Harun Khan đã gọi vụ việc này là tội ác căm thù người Hồi giáo.

Ông Khan nói: “Vào ban đêm, các công dân Anh bình thường đang thu xếp để về nhà sau khi hoàn thành buổi lễ đêm của họ. Sự việc xảy ra khi đó cho thấy kẻ tấn công đã bị kích động bởi sự hận thù Hồi giáo”.

Thị tưởng London, ông Sadiq Khan, người Hồi giáo đầu tiên đảm đương vị trí này, nói rằng chính quyền sẽ triển khai thêm cảnh sát. Ông gọi vụ việc là “cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp”.

Theo AP, một video được quay tại hiện trường ngay sau khi vụ tấn công xảy ra cho thấy cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông Tây Á. Một người nào đó trong đám đông đã hét lên yêu cầu những người dân khác không được làm hại kẻ bị bắt khi cảnh sát đang khống chế anh này đưa về nơi giam giữ.

Quản lý nhà thờ Hồi giáo khu vực Finsbury Park nói rằng vụ tấn công bằng xe tải vào các tín đồ là một “cuộc tấn công hèn nhát” và kêu gọi người Hồi giáo cần phải thận trọng khi đi lễ nhà thờ.

Một tín đồ hồi giáo có mặt tại hiện trường, ông Mohammed Kozbar nói với các phóng viên AP rằng cộng đồng Hồi giáo thực sự “bị sốc”. Ông phàn nàn rằng “các phương tiện truyền thông chính thống” đã không muốn gọi cuộc tấn công này là một sự kiện khủng bố.

Cảnh sát London đã phong tỏa khu vực để giao thông các nơi khác diễn ra bình thường. Một trực thăng bay vòng quanh khu vực, trong khi một hàng rào lớn đã được thiết lập để giữ cho xe cơ giới và người đi bộ không đi vào khu vực xảy ra vụ tấn công.

Ông Mohammed Shafiq của Quỹ Ramadhan, một tổ chức Hồi giáo, nói rằng dựa trên các thông tin từ nhân chứng, có vẻ như đây là một “cuộc tấn công có chủ ý chống lại người Hồi giáo vô tội”.

Lãnh đạo đảng Lao động, ông Jeremy Corbyn nói trên twitter rằng ông đã bị sốc vì vụ tấn công này.

Ông Corbyn tweet rằng: “Tôi sốc hoàn toàn trước vụ tấn công tối nay tại Finsbury Park. Tôi đã liên lạc với các nhà thờ Hồi giáo, cảnh sát và hội đồng Islington về vụ việc. Tôi chia sẻ, cảm thông với người dân và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sự kiện khủng khiếp này”.

Thủ tướng Anh, bà Theresa May mô tả đây có thể là một “cuộc tấn công khủng bố” và cho biết bà sẽ chỉ đạo một phiên họp nội các khẩn cấp bàn về vấn đề an ninh vào tối muộn thứ Hai (19/6).

Hiện nay giới chức Anh đang để cảnh báo khủng bố ở nước này ở mức “nghiêm trọng”, có nghĩa là một cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Yên Sơn

Xem thêm: