Giới chức Ai Cập cho hay các tay súng thực hiện vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử Ai Cập hiện đại hôm thứ Sáu (24/11) có mang theo cờ IS.

Theo thông tin mới nhất từ hãng MENA (Ai Cập), số người chết của vụ tấn công ở nhà thờ Al Rawdah, vùng Bir al-Abed, thành phố Bắc Sinai đã lên tới 305 người, số người bị thương là 128.

Embed from Getty Images

Các tay súng cực đoan đã đốt các xe ô-tô để cản trở giao thông, ngăn chặn lực lượng cứu hộ tới hiện trường vụ tấn công khủng bố.

Cho tới Chủ Nhật (26/11), vẫn chưa có bất kỳ nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng khiếp nêu trên. Tuy nhiên, quân đội Ai Cập xác định một nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan có liên kết với IS đã thực hiện vụ khủng bố tàn bạo này.

Các công tố viên Ai Cập đã thực hiện phỏng vấn những người bị thương và đó là một phần trong nỗ lực điều tra vụ việc của cơ quan công quyền. Trong một tuyên bố phát đi sau các cuộc phỏng vấn, công tố viên cho hay: “Những tín đồ đã rất bất ngờ khi bị tấn công. Số lượng các tay súng từ 25 tới 30 người, mang theo cờ IS, súng trường tự động và chốt sẵn ở các vị trí trước cửa chính và 12 cửa sổ của nhà thờ [Al Rawdah]”.

Nhân chứng mô tả rằng các tay súng đeo mặt nạ, mặc trang phục kiểu chiến binh, đi tới khu vực tấn công bằng xe jeep, bao vây toàn bộ nhà thờ và xả súng vào bên trong qua cửa chính và các cửa sổ. Những kẻ tấn công cũng đã cho nổ bom khiến các tín đồ trốn chạy hỗn loạn. Họ cũng nhắm bắn vào các xe cứu thương và đốt xe ô-tô để cản trở giao thông.

Các nguồn tin địa phương cho hay, những tín đồ hành lễ trưa thứ Sáu (24/11) chủ yếu là những người Hồi giáo Sufi – đối tượng mà các phiến quân IS thường nhắm tới để tiêu diệt.

Trước khi thực hiện vụ tấn công đẫm máu vào giáo đường Hồi giáo, phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Ai Cập có liên kết với IS thường chỉ thực hiện các vụ tấn công vào binh lính và cảnh sát quốc gia hoặc các nhà thờ và tín đồ Cơ đốc giáo, hay các bộ lạc và dân quân địa phương – lực lượng làm việc cho chính phủ Ai Cập.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi tuyên bố sẽ huy động “tối đa lực lượng” để chiến đấu với phiến quân thực hiện vụ khủng bố vào nhà thờ ở Bắc Sinai.

Quân đội Ai Cập cũng đã lập tức thực hiện các cuộc không kích suốt đêm vào khu vực miền núi quanh Bir al-Abed, được cho là nơi trú ẩn của các chiến binh Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, không lực Ai Cập không tiết lộ các thông tin chi tiết về kết quả các cuộc không kích này.

Xuân Thành

Xem thêm: