Một tay súng cực đoan chiều tối thứ Hai (5/6) đã tiến hành một vụ tấn công, bắt cóc con tin ở khu ngoại ô thành phố Melbourne (Úc). Tay súng này đã gọi điện tới đài truyền hình địa phương tuyên bố là thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

BBC cho biết cảnh sát sau khi nhận được thông báo có một vụ nổ ở ngoại ô thành phố Melbourne  vào khoảng 4 giờ chiều hôm thứ Hai 5/6 (giờ Úc) đã nhanh chóng điều lực lượng tới hiện trường tại tòa nhà Bay Street, khu Brighton. Lực lượng an ninh đã phát hiện một người đàn ông đã chết trong cầu thang và một tay súng đang khống chế một phụ nữ làm con tin.

Cảnh sát ban đầu đã đàm phán với tay súng cực đoan để hy vọng giải thoát con tin mà không cần phải nổ súng. Nhưng nỗ lực này đã không thành và lực lượng an ninh đã buộc phải khai hỏa.

Tờ Mirror (Anh) cho biết một vài nhân chứng ở hiện trường đã nói rằng màn đấu súng khá căng thẳng và có khoảng 30 đến 40 loạt đạn đã được bắn ra.

Cuối cùng cảnh sát cũng đã bắn chết được tay súng cực đoan và giải cứu người phụ nữ bị bắt làm con tin an toàn. Tuy nhiên, 3 sĩ quan cảnh sát đã bị thương.

Theo Mirror, trước khi cảnh sát đến hiện trường, tay súng cực đoan đã gọi điện tới kênh truyền hình ‘Channel Seven’ và nói rằng: “Đây là cho IS, đây là cho Al Qaeda”.

Một phụ nữ của kênh truyền hình, người nhận cuộc gọi, đã nói với phóng viên Mirror rằng cô đã nghe thấy tiếng la hét trong suốt cuộc gọi của tay súng cực đoan.

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra thêm về cuộc gọi nêu trên.

BBC, dẫn lời cảnh sát Úc, cho biết giới chức Melbourne đã xác định được danh tính của tay súng gây án.  Anh này là Yacqub Khayre, đã khá quen mặt với cảnh sát Úc do đã có tiền sự nhiều lần.

Cảnh sát trưởng khu Victoria, ông Graham Ashton nói rằng Yacqub Khayre được tuyên bố trắng án về một âm mưu đánh bom một doanh trại quân đội ở Sydney vào năm 2009.

Ông Ashton nói thêm rằng Khayre đã có “tiền sử phạm tội từ lâu” và vào năm ngoái tên này đã được hưởng án treo sau khi đã bị bắt giam vì hành vi phạm pháp.

Ông Ashton phủ nhận việc Khayre thực hiện vụ tấn công vừa rồi là do chỉ đạo từ các tổ chức cực đoan bên ngoài.

Chúng [hồi giáo cực đoan] luôn có khuynh hướng nhảy lên và nhận trách nhiệm cho mọi cuộc tấn công xảy ra”. Ông Ashton giải thích.

Theo BBC, Thủ tướng Úc, ông Malcolm Turnbull đã nói vụ việc này đã dấy lên “những quan ngại lớn” về hệ thống án treo. Ông Turnbull cho rằng cần phải giải quyết sớm bất cập này.

Thủ tướng Úc nói: “Người đàn ông này đã được hưởng án treo thế nào? Anh ta đã có một kỷ lục phạm tội kéo dài. Đây là vấn đề quan trọng.  Người  dân Úc cần phải được đảm bảo rằng những người có nguy cơ đe dạo đến sự an toàn của họ sẽ không được thả ra ngoài, hưởng án treo”.

Vụ tấn công tại Melbourne lần này xảy ra chỉ 2 ngày sau cuộc tấn công khủng bố bằng xe tải và dao tại trung tâm London khiến 7 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương. Tất cả những kẻ gây án đều nhận có liên quan đến tổ chức hồi giáo cực đoan IS, dấy lên quan ngại lớn của cộng đồng quốc tế về sự bành trướng của IS trên toàn cầu.

Xuân Thành

Xem thêm: