Số lượng trẻ em nhập cư hiện đang bị lưu giữ tại các trung tâm ở Mỹ đã tăng lên đến hơn 15.000 người hôm 20/3, với khoảng 5.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm đang phải ở trong cơ sở tạm giam do cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) điều hành và các trạm khác dọc Biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Embed from Getty Images

Theo báo cáo của CBS News, người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) xác nhận HHS đang có gần 10.500 trẻ vị thành niên không có người đi kèm trong các cơ sở nhà ở khẩn cấp và nơi tạm trú trên cả nước.

Số lượng trẻ vị thành niên này vượt xa con số 2.600 trẻ em bị lưu giữ vào thời kỳ cao điểm của đợt gia tăng di cư năm 2019.

CBS cho biết trẻ em nhập cư không có người đi kèm trung bình bị lưu giữ khoảng 136 giờ, vượt quá giới hạn thời gian theo luật định là 72 giờ.

Trong 21 ngày qua, các quan chức biên giới mỗi ngày đã phải đối mặt với trung bình 500 trẻ vị thành niên không có người đi kèm. Số lượng dự kiến trong tháng 3 sẽ còn nhiều hơn 9.400 trẻ vị thành niên bị giam giữ trong tháng 2. 

Đây là áp lực lớn đối với các quan chức CBP, và họ đang xem xét kế hoạch trả tự do cho những người di cư bị bắt giữ ở Nam Texas.

Hãng tin AP báo cáo, kể từ khi Joe Biden nhậm chức, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự tăng đột biến về số lượng người nhập cư bất hợp pháp do ông Biden rút lại một số biện pháp bảo vệ biên giới của cựu TT Trump – hành động được nhiều người diễn giải là một “lời mời” để đi đến Hoa Kỳ.

Tổng cộng, đã có gần 19.000 thành viên gia đình và gần 9.300 trẻ em không có người đi kèm bị bắt gặp trong tháng Hai – tăng lần lượt 168% và 63% so với tháng trước, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Trả lời trong chương trình “Tuần này” của đài ABC, một người di cư đến từ Nam Mỹ cho biết anh ta làm như vậy “về cơ bản” vì Joe Biden đã được bầu làm tổng thống và sẽ không cố gắng vượt biên dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Người đàn ông nói rằng anh ta đã đi du lịch từ Brazil đến Mexico cùng với vợ và ba đứa con của họ với hy vọng được vào Mỹ.

Người đàn ông giải thích rằng bạo lực ở đất nước của anh ta là lý do chính khiến gia đình anh ta rời bỏ và đến biên giới Hoa Kỳ, nói thêm rằng ông Biden là lý do thứ hai khiến anh ta thực hiện chuyến đi này.

Trong một đoạn clip khác, một người di cư từ Guatemala cùng con trai 10 tuổi nói với phóng viên ABC rằng cô ấy thực hiện chuyến đi vì “ông Biden đã hứa rằng chúng tôi có thể vượt qua với trẻ vị thành niên.”

Ông Biden và các quan chức chính quyền khác trong những ngày gần đây đã tăng cường nỗ lực kêu gọi người di cư “không đến Mỹ”, đồng thời phủ nhận mọi cuộc khủng hoảng đang tồn tại.

Các nhà phê bình đã chỉ ra các bình luận công khai từ Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, người hồi đầu tháng đã khuyên thông điệp của chính quyền đối với người di cư là “đừng đến ngay bây giờ”. Sau đó, cố vấn chính về biên giới của Nhà Trắng Roberta Jacobson trong một cuộc họp ngắn gần đây đã nói hớ bằng tiếng Tây Ban Nha rằng “biên giới không bị đóng cửa” trước khi vội vàng sửa lại. 

Ông Alejandro Mayorkas trong một cuộc phỏng vấn với “Fox News Sunday” đã đổ lỗi cho sự gia tăng người di cư là do chính quyền Trump, chứ không phải những thay đổi chính sách của Biden.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: