Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu 13/3 (giờ địa phương) đã tuyên bố ngày Chủ Nhật 15/3 sẽ là Ngày cầu nguyện quốc gia. Ông Trump thông báo điều này chỉ thời gian ngắn sau khi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do đại dịch virus corona.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump kêu gọi toàn quốc cùng nhau cầu nguyện vào ngày 15/3, ông viết trên Twitter: “Tôi rất vinh dự được công bố ngày Chủ Nhật, 15/3 là Ngày cầu nguyện quốc gia. Trong suốt chiều dài lịch sử, chúng ta là Đất nước luôn hướng tới Thiên Chúa để được bảo vệ và được ban cho sức mạnh trong những thời khắc như này. Bất kể bạn ở đâu, tôi khuyến khích bạn hãy thành kính cầu nguyện. Cùng nhau, chúng ta sẽ dễ dàng thắng thế [virus corona]!

Theo Fox News, Ngày cầu nguyện quốc gia tại Hoa Kỳ thường được xếp lịch vào ngày 7/5. Lần này, ông Trump đã thực hiện ngoại lệ khi nước Mỹ đang phải đối mặt với dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh chóng với hơn 1.700 ca nhiễm và hơn 40 trường hợp tử vong.

Từ khi bước vào nhiệm sở đầu năm 2017, Tổng thống Trump luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri theo Công giáo và Kitô hữu. Với tư cách là tổng thống, ông đã bảo vệ quyền tự do tôn giáo và kêu gọi các quyền tự do tôn giáo lớn hơn như thúc đẩy hoạt động cầu nguyện trong các trường học công.

Ngoài việc ban hành các hướng dẫn mới về thực hành cầu nguyện trong trường học, tại 9 cơ quan liên bang, chính quyền Trump cũng ban hành các quy định để đảm bảo các tổ chức tôn giáo không bị chính phủ liên bang phân biệt đối xử.

Chính quyền của tôi cũng đang bảo vệ quyền tự do tôn giáo, trong đó có quyền được cầu nguyện ở trường công. Tại Mỹ, chúng ta không trừng phạt những người cầu nguyện. Chúng ta không giật đổ cây thánh giá hay cấm đoán biểu tượng đức tin. Chúng ta không bịt miệng các nhà truyền giáo. Ở Mỹ, chúng ta chào đón đức tin và tôn trọng tôn giáo”, Tổng thống Trump nói trong Thông điệp Liên bang hôm 5/2.

Trước khi ông Trump chính thức tuyên bố ngày 15/3 là Ngày cầu nguyện quốc gia, Chủ tịch Ủy ban Điều hành Baptist Nam Phương Ronnie Floyd cũng đã kêu gọi cầu nguyện cho quốc gia và thế giới trong cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện nay, theo trang Capstone Report.

Cá nhân tôi rất đau buồn trước số lượng người thiệt mạng do virus [corona], cũng như sự gián đoạn toàn cầu do virus này gây ra”, ông Floyd nói.

Ông Floyd kêu gọi: “Trong hoàn cảnh đại dịch virus corona, chúng tôi yêu cầu tất cả tín đồ Baptist Nam Phương và hơn 47.500 hội thánh trong Liên hiệp Baptist Nam Phương hãy cam kết dành thời gian cầu nguyện vào Chủ Nhật, ngày 15 tháng 3 năm 2020”.

Xuân Thành

Leave a Reply