Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) mới đây thông tin rằng giới chức Trung Quốc đã chặn các tìm kiếm trên internet tất cả các cụm từ và bài viết được cho là nhằm chỉ trích lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un.

Yonhap, dẫn theo nguồn tin giấu tên, tiết lộ rằng kiểm duyệt internet tại Trung Quốc đang chặn các tìm kiếm nói xấu Kim Jong-un trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang ấm dần lên. Đồng thời, nhà chức trách Bắc Kinh cũng khuyến khích các phương tiện truyền thông nhà nước đăng tải các bài viết tích cực về chế độ Kim Jong-un nhiều nhất có thể.

Động thái kiểm duyệt liên quan đến chế độ Bắc Hàn diễn ra khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tìm cách bày tỏ sự chấp thuận của mình với các đàm phán hòa bình đang tiếp diễn giữa Bắc Hàn với Hàn Quốc và Mỹ. Ông Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hai lần trong tháng Tư và tháng Năm và dự kiến sẽ họp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Singapore vào 12/6 tới.

Theo Yonhap, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây đã đăng tải các bài viết chào đón sự tăng trưởng kinh tế và công nghiệp giới hạn của Bắc Hàn, các chuyến thăm của chế độ nhà họ Kim tới Trung Quốc, và khuyến khích cộng đồng quốc tế đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng tưởng thưởng nước này thực hiện phi hạt nhân hóa.

Vài tháng gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn ấm lên đáng kể. Ông Kim Jong-un đã hai lần sang Trung Quốc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong đó chuyến thăm Bắc Kinh là lần đầu tiên ông Kim công du nước ngoài với tư cách lãnh đạo tối cao Bắc Hàn.

Khi đó, Tân Hoa Xã đăng bài viết tuyên bố: “Trong không khí thân mật và hữu nghị, các nhà lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nhà nước đã trao đổi toàn diện và chuyên sâu về mối quan hệ Trung Quốc – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và các vấn đề hai bên cùng quan tâm”.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần đầu của ông Kim hồi tháng Ba đó, kiểm duyệt internet Trung Quốc đã chặn cụm từ tiếng Trung “Jin Sang Pan”, nghĩa là “Gã béo Thế hệ thứ Ba”. Động thái này của chế độ Bắc Kinh nhằm bảo vệ ông Kim khỏi các chỉ trích của công luận.

Một nguồn tin giấu tên nói với Yonhap: “Khi xung đột song phương leo thang vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn vào năm ngoái, Trung Quốc đã không chặn cụm từ ‘Jin San Pang’. Nhưng sau cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong tháng Ba, cụm từ đó đã biến mất trên mạng internet Trung Quốc”.

Tuy nhiên, Yonhap cho biết cộng động internet Trung Quốc vẫn né tránh kiểm duyệt bằng cách sáng tạo thêm các biệt danh mới cho ông Kim Jong-un như “Bệnh nhân béo phì”, “Gã béo trên tàu”, “Vị khách từ phương bắc”, và “Người anh em sát vách”.

Việc kiểm duyệt tại Trung Quốc là vấn đề không mới. Kiểm soát các xu hướng, ý kiến và tin tức đã trở thành ưu tiên ngày càng tăng của chế độ Bắc Kinh và điều này đã được luật hóa trong Luật an ninh mạng quốc gia để thuận lợi cho ĐCSTQ ngăn chặn các tiếng nói trái chiều.

ĐCSTQ thiết lập “Tường lửa” để kiểm duyệt hầu hết thông tin trên internet, chặn các nội dung liên quan tới cờ bạc, khiêu dâm, chỉ trích chế độ hoặc các đồng minh của chế độ, bất đồng chính kiến và các hoạt động khác mà ĐCSTQ coi là có hại cho chế độ cầm quyền.

Hùng Cường

Xem thêm: