Theo nhận định của các chuyên gia, cuộc rút quân đầy hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Kabul đã mang đến một “cơ hội vàng” cho Trung Quốc, nhưng việc kiểm nghiệm quyết tâm của Hoa Kỳ đối với nền độc lập của Đài Loan sẽ là một tính toán sai lầm lớn của chính quyền Bắc Kinh.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Thông qua các kênh truyền thông của mình, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đẩy mạnh luận điệu rằng “Hoa Kỳ không đáng tin cậy”, và rằng Washington sẽ để Đài Loan trong tình trạng chao đảo giống như “việc từ bỏ Afghanistan”, nếu Bắc Kinh xâm chiếm hòn đảo này.

Theo ông Dean Cheng, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Tổ chức Di sản, không có gì đáng ngạc nhiên khi Bắc Kinh ngày càng gia tăng tiến hành chiến dịch đe dọa quân sự và tuyên truyền thù địch ngày càng gia tăng đối với Đài Loan, nhằm làm suy giảm niềm tin của người dân đảo quốc này vào sự hỗ trợ của Mỹ. Nhưng Trung Quốc sẽ dấn thân vào “hành vi nguy hiểm đáng kể” nếu họ lựa chọn sử dụng vũ lực với Đài Loan.

Ông nói với The Epoch Times: “Bắc Kinh có thể đang đùa với lửa, có thể gặp phải những rủi ro không ngờ đến nếu cố tìm cách kiểm nghiệm xem liệu Hoa Kỳ có tiếp tục giữ vững cam kết với Đài Loan hay không.”

Ông nhận định, Hoa Kỳ không loại trừ khả năng có thể quyết định sử dụng vũ lực để bảo vệ một quốc gia đang bị tấn công. “Có thể nhớ lại ví dụ của Hàn Quốc năm 1950 và ví dụ của Kuwait vào năm 1990” để đánh giá khả năng Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan.

Tháng 6/1950, khi cộng sản Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc, chỉ trong vài ngày, Hoa Kỳ đã viện trợ cho Hàn Quốc mà không có bất kỳ cam kết hiệp ước quốc phòng nào.

Hoa Kỳ không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng vẫn luôn duy trì các mối liên kết không chính thức với hòn đảo tự trị theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Cho dù trong đó không gồm bất cứ cam kết quốc phòng nào, nhưng Đạo luật có nói rằng “bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi tương lai của Đài Loan ngoài các biện pháp hòa bình… [là] mối quan tâm khẩn thiết đối với Hoa Kỳ”.

Tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của Đài Loan đã tăng lên trong những năm qua và sự độc lập của hòn đảo tự trị trở nên ngày càng quan trọng đối với Hoa Kỳ cũng như các đồng minh của mình. Việc Bắc Kinh tiến hành xâm lược quân sự vào Đài Loan sẽ gây ra cú sốc nghiêm trọng cho chuỗi cung ứng trên nhiều ngành công nghiệp, vì hòn đảo này là nơi đặt nhiều xưởng sản xuất chip tiên tiến và lớn nhất thế giới.

Đáp trả tuyên truyền của ĐCSTQ, Chính quyền Biden tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan phát biểu trước các phóng viên vào ngày 17/8: “Chúng tôi tin rằng cam kết của chúng tôi với Đài Loan và Israel vẫn mạnh mẽ như trước đây.”

Theo ông Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – Đài Loan, “Việc ông Sullivan gộp Israel và Đài Loan với nhau khi mô tả quyết tâm và cam kết của Mỹ” là một bước quan trọng.

Ông nói với The Epoch Times: “Không có đối tác an ninh nào ở Trung Đông quan trọng hơn Israel, và việc đặt Đài Loan vào cùng một bối cảnh mang đến [bức tranh] rõ ràng và ít mơ hồ hơn về ý định của Mỹ ở Bắc Á. Về lâu dài, đây là một điều tích cực và là một xu hướng có lợi [với Đài Loan].”

Trong khi đó, ông Dean Cheng cũng cho rằng, khó có thể so sánh giữa Đài Loan và Afghanistan. Sự sụp đổ của Afghanistan là một “cơ hội vàng” cho Bắc Kinh, vì nó đã làm suy yếu khả năng của Hoa Kỳ trong việc gây áp lực lên Trung Quốc.

Ví dụ, tác động dễ thấy nhất là sự cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông nói: “Tôi nghĩ một trong những thảm họa lớn của Afghanistan là Trung Quốc sẽ thúc ép các đối tác kinh tế của họ” không phụ thuộc vào Mỹ, mà thay vào đó là tăng cường quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

“Thất bại ở Afghanistan không chỉ là thất bại quân sự của Mỹ ở Afghanistan,” ông Cheng lưu ý thêm rằng “những yếu tố kinh tế-chính trị này” sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Điều đó sẽ làm suy yếu khả năng của Hoa Kỳ trong việc gây áp lực với Bắc Kinh, và ngược lại củng cố khả năng của ĐCSTQ trong việc gây áp lực với các công ty và quốc gia, ông Cheng nhấn mạnh.

Xu hướng này được thể hiện rõ trong việc gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei không ngừng mở rộng tại các thị trường mới nổi, sau khi hãng này bị các nước phương Tây tẩy chay, mà Mỹ đóng vai trò khởi xướng trào lưu này.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: