Kim Jong Un được dẫn lời nói rằng ông ta thích mô hình mở cửa kinh tế của Việt Nam hơn là đi theo con đường của Trung Quốc. 

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un trò chuyện cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong khi đi bộ cạnh nhau trên cây cầu mang tính biểu tượng tại Bàn Môn Điếm (Ảnh: Kim Jae-hoon)

Trang tin Pulse của Hàn Quốc (pulsenews.co.kr) hôm 4/5 dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay trong cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã bày tỏ mong muốn mở cửa đất nước đang cô lập nhất thế giới này theo một tiến trình chuyển tiếp tương tự như Việt Nam.

Trong cuộc gặp mặt riêng không có sự tham dự của truyền thông kéo dài 40 phút tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm phía biên giới Hàn Quốc, nhiều chủ đề đã được hai lãnh đạo Nam-Bắc Triều Tiên bàn thảo, trong đó ông Kim Jong Un nói với Tổng thống Hàn Quốc rằng ông thích mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam hơn so với mô hình của Trung Quốc, vị quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho hay.

Quan chức Hàn Quốc cho biết Việt Nam đã được đề cập nhiều lần trong cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Nguồn tin của Pulse nói rằng Bắc Hàn đã nghiên cứu kỹ lưỡng quá trình cải cách kinh tế của Việt Nam, được gọi là Đổi Mới và bắt đầu từ năm 1986. Lãnh đạo Bắc Hàn cho rằng Việt Nam mở rộng tự do hơn Trung Quốc đồng thời duy trì được mối quan hệ khá thân mật với Hoa Kỳ.

Ông Kim Jong Un kỳ vọng kinh tế Bắc Hàn có thể nhanh chóng đạt được tăng trưởng vượt bậc và cho rằng mô hình kinh tế của Việt Nam khả thi hơn để áp dụng tại nước mình.

Quan chức Hàn Quốc cũng cho hay việc Bắc Hàn mở cửa theo mô hình Việt Nam cũng sẽ được Kim Jong Un đem ra thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, bởi vì ông Kim đang coi việc cải thiện với Mỹ là yếu tố tối quan trọng để thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài.

Đức Trí

Xem thêm: