Cựu ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman, nổi tiếng là người bạn phương Tây thẳng thắn nhất của ông Kim Jong-un, hôm thứ Hai (30/4) nói rằng nhà lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đã ‘thay đổi thái độ’ về chương trình hạt nhân sau khi đọc cuốn sách Nghệ thuật Đàm phán của ông Trump viết năm 1987.

Embed from Getty Images

Ông Dennis Rodman gặp ông Kim Jong-un trong lần tới Bình Nhưỡng vào tháng 8/2014.

Trả lời phỏng vấn trang tin TMZ hôm thứ Hai (30/4), ông Dennis Rodman đã nhắc lại việc ông đã giới thiệu cho ông Kim Jong-un bản sao cuốn sách kiệt tác của ông Trump trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 6/2017. Ngôi sao bóng rổ đã tặng cuốn ‘Nghệ thuật Đàm phán’ và một vài món quà khác cho ông Kim Il-guk – Bộ trưởng Thể thao Bắc Hàn và ông này đã chuyển cuốn sách của ông Trump tới ông Kim Jong-un.

Tôi nghĩ vào thời điểm đó ông ta không hiểu ông Donald Trump là ai. Tôi đoán sẽ tốt để đọc cuốn sách đó. Sẽ tốt để hiểu ông [Trump] qua những thứ đại loại như thế”, ông Rodman nói về mục đích tặng sách của ông Trump cho ông Kim Jong-un.

Ông Rodman cũng khiêm tốn nói rằng: “Tôi không muốn nhận tất cả công cán đó. Tôi không muốn ngồi đó và nói ‘Tôi làm điều này. Tôi làm điều kia’. Đó không phải là ý định của tôi. Ý định của tôi là cố gắng đi tới đó và là đại sứ thể thao tại Bắc Hàn để mọi người hiểu họ ở Bắc Hàn như thế nào. Tôi nghĩ điều đó đã cộng hưởng với toàn bộ quan điểm hiện nay”.

Tôi không yêu cầu ông Trump bất cứ điều gì. Tôi thích ông Donald Trump. Ông ấy là một người bạn tốt”, ông Rodman khẳng định có mối quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Ông Rodman cũng nói rằng chính quyền Bắc Hàn đã yêu cầu ông “trao đổi với ông Donald Trump về điều họ [Mỹ] muốn và chúng tôi [Bắc Hàn] có thể làm gì để giải quyết mọi thứ”.

Ngôi sao bóng rổ Mỹ tiết lộ thêm rằng ông Trump đã biết về các chuyến thăm Bắc Hàn của ông từ lâu trước khi vị tỷ phú địa ốc trở thành tổng thống và nhận định rằng đó là “điều tuyệt vời” đối với ông để tiếp tục đi tới đó trong vai trò đại sứ thiện chí không chính thức và là phong vũ biểu cho tâm trạng của ông Kim Jong-un.

Ông Rodman cho biết cũng có những người hỏi ông tại sao không nhận công vì đã góp phần đáng kể vào việc giúp yêu cầu thành công chế độ nhà họ Kim thả tự do cho sinh viên Otto Warmbier, người sau đó đã chết khi trở về quê nhà. “Tại sao ông không nhận công vì ông là người hiểu biết mọi thứ về các con tin [Mỹ tại Bắc Hàn] và về mọi người ở đó”, ông Rodman nói về câu hỏi ông gặp phải.

Trả lời câu hỏi nêu trên của những người tin ông xứng đáng có công khai mở ngoại giao với Bắc Hàn, ông Rodman đáp rằng: “Tôi không phải là tổng thống. Tôi chỉ là một người dân thường. Tôi rất vui vì mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”.

Hùng Cường

Xem thêm: