Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã trở về Bình Nhưỡng vào thứ Ba (5/3) sau hành trình hai ngày rưỡi đi tàu hỏa từ ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, Việt Nam.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vẫy tay chào trước khi lên tàu hỏa tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, Việt Nam hôm 2/3/2019. (Ảnh: YE AUNG THU / AFP via Getty Images) 

Ông Kim Jong-un đã đi thẳng từ Việt Nam về Bình Nhưỡng, không dừng tại Bắc Kinh  để thăm chính thức Trung Quốc như đồn đoán ban đầu.

Hãng tin AP dẫn theo thông tin từ Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) cho biết đám đông chào đón ông Kim tại ga Bình Nhưỡng, hô hào hân hoan và vỗ tay nhiệt liệt.

KCNA cũng đưa tin ông Kim nhận được lời chào từ lãnh đạo đội vệ binh danh dự của quân đội Bắc Hàn và được các em nhỏ tặng hoa. Các quan chức cao cấp của nhà nước Bắc Hàn cũng chào mừng ông Kim trở về với “những lời chúc mừng nồng nhiệt”.

Báo cáo của KCNA chỉ đề cập ngắn gọn tới hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump, nhưng không nói cuộc họp này đã không thể đưa ra bất kỳ thỏa thuận nào.

Tờ nhật báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, trước đó đã có bài viết nói rằng ông Kim và ông Trump đã đồng ý tiếp tục các cuộc thảo luận nhằm giải quyết những vấn đề mà hai nhà lãnh đạo đã đối thoại tại thượng đỉnh Hà Nội. Tuy nhiên, bài báo của Rodong Sinmun cũng không đề cập tới việc thượng đỉnh Trump-Kim thiếu tuyên bố chung.

Một số nhà quan sát chính trị quốc tế cho rằng các cơ quan tuyên truyền Bắc Hàn sẽ không đưa tin về thất bại của thượng đỉnh Hà Nội để tránh ông Kim gặp phải bất kỳ tổn hại nào trong vai trò lãnh đạo của ông tại quê nhà. Các nhà quan sát nói ông Kim rất muốn đạt được việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để cố gắng cứu nền kinh tế đang hấp hối của đất nước ông và cải thiện sinh kế của người dân.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đã kết thúc sớm hơn dự kiến vài giờ vì những bất đồng trong các yêu sách về dỡ bỏ chế tài để đổi lấy các bước giải giáp vũ khí hạt nhân. Cả Mỹ và Bắc Hàn đều đổ lỗi cho nhau về thất bại của thượng đỉnh, nhưng không bên nào tuyên bố họ sẽ rút khỏi đàm phán ngoại giao.

Sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh với ông Trump vào ngày 28/2, ông Kim đã ở lại thăm chính thức Việt Nam hai ngày. Trong thời gian này, theo AP, ông Kim đã hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và tiếp kiến một số lãnh đạo cấp cáo khác của Việt Nam. Ông Kim cũng đã viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một lãnh đạo tối cao Bắc Hàn kể từ khi cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), ông nội của ông Kim Jong-un, thăm Việt Nam vào năm 1964. Trong bài viết hôm 5/3, KCNA gọi chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un là “thành công”.

Xuân Thành