Sáng nay (27/4), Kim Jong Un đã trở thành lãnh đạo Bắc Hàn đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Hàn Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bắt tay Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại biên giới hai miền Triều Tiên sáng 27/4/2018 (Ảnh: Getty)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đích thân dẫn đoàn đón và bắt tay ông Kim tại biên giới hai nước vào lúc 9h30 (giờ địa phương). Hai người sau đó tới địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh hai miền tại khu phi quân sự (DMZ).

Cuộc gặp lịch sử này được tuyên bố là sẽ tập trung vào những chỉ dấu gần đây rằng Bắc Hàn sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân để phát triển kinh tế và hòa bình.

Phóng viên BBC mô tả: “Trong một khoảnh khắc đầy tính biểu tượng, ông Kim và ông Moon bắt tay ở cả hai phía của đường phân định biên giới tại khu phi quân sự”.

Tổng thống Nam Hàn cũng bước sang biên giới phía Bắc trong một thời gian ngắn ngủi – một hành động gây ngạc nhiên nhiều người.

Tại phía Hàn Quốc, hai lãnh đạo được chào đón bằng đội cận vệ danh dự trong trang phục truyền thống của Triều Tiên.

Tôi vui mừng được gặp ông”, AFP dẫn lời Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In nói với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Chủ đề của hội nghị

Các cuộc thảo luận trong hội nghị Liên Triều lần đầu tiên sau hơn chục năm này sẽ tập trung vào vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trước đó, Seoul nhận định rằng thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân trong một hội nghị là điều “rất khó khăn”. Công nghệ tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn đã tiến bộ đáng kể từ khi lãnh đạo hai miền gặp lần cuối hơn một thập kỷ trước.

Cái khó là ở mức độ nào hai nhà lãnh đạo sẽ có thể đồng ý với nhau về mặt sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân”, người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Im Jong Seok nói.

Trước đó, các lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã gặp nhau trong vào năm 2000 và 2007.

Tuy nhiên lần này, sự xuống thang đột ngột của ông Kim Jong Un khiến các nhà phân tích lúng túng và một số hoài nghi về mục đích thật sự của ông này.

Hội nghị Moon-Kim cũng được xem là màn chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 6. Đây sẽ là một sự kiện chưa có tiền lệ bởi chưa từng có một vị tổng thống Mỹ tại vị nào gặp mặt một lãnh đạo Bắc Hàn.

Đức Trí

Xem thêm: