Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi thực hiện các chiến dịch tuyên truyền nhằm tăng cường sự ủng hộ của dân chúng đối với tư tưởng tự cường của đất nước trong bối cảnh “khó khăn tồi tệ nhất”, hãng truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm 29/3.

KCNA cho biết ông Kim đã gửi một lá thư tới các quan chức Đảng Công nhân cầm quyền tham dự một hội thảo hôm thứ Hai nhằm thúc đẩy động lực cho chủ nghĩa xã hội và thúc đẩy đổi mới trong công tác tư tưởng của đảng.

Trong công văn, ông Kim nói rằng đảng đã “tiến lên khi đối mặt với những khó khăn tồi tệ nhất” và nhấn mạnh sự cần thiết phải truyền bá tầm nhìn về “juche”, hay sự tự lực.

“Chúng ta nên coi sức mạnh tư tưởng và đạo đức của quần chúng nhân dân là vũ khí hàng đầu hơn bao giờ hết và cần khuấy động điều này bằng mọi cách”, ông nói, theo KCNA.

Lý thuyết juche có nghĩa là “không có gì (là) không thể làm được khi mọi người được thúc đẩy về mặt tư tưởng”, ông nói.

Triều Tiên đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế ngày càng gia tăng trong bối cảnh thiên tai, các lệnh trừng phạt đối với các chương trình vũ khí và việc phong tỏa do COVID-19 đã cắt giảm mạnh thương mại với Trung Quốc, đồng minh chính và huyết mạch kinh tế của nước này.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp COVID-19 nào, nhưng đã đóng cửa biên giới và áp đặt các lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt và các hạn chế khác.

Hoa Kỳ đang thúc đẩy thắt chặt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Bình Nhưỡng vào tuần trước, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

Ông Kim nói rằng chiến dịch tuyên truyền nâng cao tư tưởng nên tập trung vào việc xua tan “tà ma chống chủ nghĩa xã hội” và các phần tử phi xã hội chủ nghĩa đã “gặm nhấm vai trò cách mạng của chúng ta”, theo KCNA.

Bình Nhưỡng đã trấn áp làn sóng âm nhạc và giải trí của Hàn Quốc qua biên giới Trung Quốc để hạn chế những gì họ cho là “phi xã hội chủ nghĩa và chống lại ảnh hưởng xã hội chủ nghĩa.”

Ông Kim cũng kêu gọi việc tăng cường nội dung hình ảnh và nhấn mạnh phim ảnh là “một phương tiện giáo dục tư tưởng có ảnh hưởng lớn nhất”.

Ngân Hà (theo Reuters)