Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã theo dõi một loạt vụ thử tên lửa mô phỏng việc phá hủy một sân bay của kẻ thù, đồng thời kêu gọi quân đội tăng cường các cuộc tập trận mô phỏng “chiến tranh thật”.

Triều Tiên tiến hành một cuộc tập trận pháo binh tại một địa điểm không được tiết lộ vào ngày 9/3. Ảnh: KCNA

Truyền thông nhà nước cũng cho thấy cô con gái nhỏ của Kim đang ngồi trên ghế sofa khi cô bé quan sát cuộc diễn tập vào tối thứ Năm, được mô tả là thành công.

NK News, một hãng tin trực tuyến chuyên về Triều Tiên, cho biết các bức ảnh đăng trên tờ báo nhà nước Rodong Sinmun hôm thứ Sáu cho thấy vụ thử có sự tham gia của 6 phương tiện phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), mỗi phương tiện có khả năng mang 4 tên lửa. Các bệ phóng được xếp dọc theo một khu rừng ven biển.

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vụ phóng “nhiều đạn SRBM được bắn từ cùng một khu vực” từ bờ biển phía tây của Triều Tiên vào tối thứ Năm lúc khoảng 6:20 chiều (09:20 GMT).

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên cho biết một đơn vị được huấn luyện cho các nhiệm vụ tấn công đã bắn vào vùng biển mục tiêu và thể hiện khả năng “chống lại một cuộc chiến thực sự”.

“(Kim) nhấn mạnh rằng các tiểu đơn vị tấn công hỏa lực cần được chuẩn bị nghiêm túc để đạt được sự hoàn hảo nhất trong việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược, thứ nhất là ngăn chặn chiến tranh và thứ hai là chủ động trong chiến tranh, bằng cách tăng cường đều đặn các cuộc tập trận mô phỏng khác nhau cho chiến tranh thực sự…”, KCNA cho biết.

Các vụ phóng mới nhất diễn ra chỉ vài ngày trước khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn mang tên Lá chắn Tự do, được tổ chức lần gần đây nhất vào năm 2018. Bình Nhưỡng từ lâu đã coi bất kỳ cuộc tập trận nào có sự tham gia của hai nước là chuẩn bị cho xâm lược.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tăng cường tập trận trong khi cuộc tập trận Lá chắn Tự do khởi động vào ngày 13/3 và dự kiến ​​kéo dài trong 10 ngày.

Kim Jong Un cùng với con gái của ông đã xem các cuộc tập trận vào tối thứ Năm 9/3 [KCNA]

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul cho biết: “Đây có thể chỉ là khởi đầu của một loạt các vụ thử khiêu khích của Triều Tiên.”

“Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ các cuộc tập trận quốc phòng lớn của Mỹ-Hàn Quốc, cũng như các hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Tổng thống Yoon với Thủ tướng Kishida và Tổng thống Biden. Chế độ Kim có thể ra lệnh bắn tên lửa tầm xa hơn, thử phóng vệ tinh gián điệp, trình diễn động cơ nhiên liệu rắn và thậm chí có thể tiến hành thử hạt nhân”.

Triều Tiên đã đẩy mạnh phát triển vũ khí kể từ năm 2019 khi các nỗ lực ngoại giao nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này sụp đổ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người nhậm chức vào năm ngoái, đã có cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng và chuyển sang tăng cường quan hệ ngoại giao và hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản.

Ông Yoon dự kiến ​​sẽ thăm Nhật Bản vào tuần tới và đến Mỹ trong chuyến thăm cấp nhà nước vào ngày 26 tháng 4, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Joe Biden.

Bình Nhưỡng đã áp dụng học thuyết hạt nhân leo thang vào năm ngoái, cho phép sử dụng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu trong các tình huống khác nhau khi nhận thấy đang bị đe dọa.

Em gái của Kim, Kim Yo Jong, đã cảnh báo vào đầu tuần này rằng bất kỳ động thái nào nhằm bắn hạ một trong những tên lửa thử nghiệm của họ sẽ được coi là một lời tuyên chiến.

Triều Tiên đã tiến hành một số vụ thử tên lửa kỷ lục vào năm ngoái và tiếp tục các hoạt động của mình cho đến năm 2023 với các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa tầm ngắn và hệ thống tên lửa hành trình tầm xa trong những tuần gần đây.

Lần gần đây nhất nước này tiến hành vụ thử hạt nhân là vào tháng 9/2017.

Lê Vy (theo Al Jazeera)