Quan chức Hàn Quốc hôm 6/9 cho biết lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un muốn hiện thực hóa dỡ bỏ vũ khí hạt nhân trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo tối cao Bắc Hàn nói về thời gian biểu cho tiến trình phi hạt nhân hóa.

Embed from Getty Images

Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung Eui-yong đang có chuyến công du Bắc Hàn và đã gặp ông Kim Jong-un vào sáng thứ Năm (6/9). Ngay sau cuộc gặp quan trọng này ông Chung Eui-yong cho biết hội nghị thượng đỉnh Kim-Moon lần ba sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng trong ba ngày từ 18 đến 20/9 và hai bên sẽ thảo luận về “các biện pháp cụ thể” hướng tới phi hạt nhân hóa.

Ông Chung nói thêm rằng ông Kim nói với các quan chức Hàn Quốc rằng niềm tin của ông đối với ông Trump là “không thay đổi” và ông muốn phi hạt nhân hóa và kết thúc mối quan hệ thù địch với Mỹ ngay trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump – kết thúc vào đầu năm 2021.

Ông ta đặc biệt nhấn mạnh rằng ông chưa bao giờ nói bất cứ điều gì tiêu cực về Tổng thống Trump”, ông Chung nói.

Những phát biểu nêu trên là lần đầu tiên ông Kim đề cập tới thời gian biểu cho việc giải giáp chương trình vũ khí hạt nhân Bắc Hàn.

Trước đây, Bắc Hàn đã nói rằng các cuộc đàm phán thất bại trong nhiều năm khi họ chỉ có thể xem xét tới việc từ bỏ chương trình vũ khí của mình nếu Mỹ cung cấp đảm bảo an ninh bằng việc rút quân đội khỏi Hàn Quốc và loại bỏ ô hạt nhân trên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quan chức Mỹ liên quan tới các cuộc đàm phán với Bắc Hàn nói rằng Bình Nhưỡng đã từ chối khởi động các cuộc thảo luận về định nghĩa thuật ngữ “phi hạt nhân hóa” hay các thuật ngữ quan trọng khác như “có thể kiểm chứng” và “không thể đảo ngược” và Bình Nhưỡng khẳng định Mỹ trước tiên phải đồng ý thực hiện đồng thời các bước đi để giảm áp lực kinh tế.

Theo Reuters, ông Chung Eui-yong nói rằng ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc Mỹ phải đối ứng lại những động thái ban đầu của Bắc Hàn, trong đó có việc chế độ nhà họ Kim đã dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân và cơ sở sản xuất động cơ tên lửa.

Trong khi đó, thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) đưa tin rằng ông Kim đã nói với ông Chung và các đặc phái viên khác của Hàn Quốc rằng ông có lập trường kiên định để biến bán đảo Triều Tiên thành “cái nôi của hòa bình không vũ khí hạt nhân và không có đe dọa hạt nhân”.

Ông Chung cho biết thêm rằng lãnh đạo tối cao Bắc Hàn cũng đã thể hiện “sự thất vọng khi một số thành phần trong cộng đồng quốc tế đã dấy lên hoài nghi về việc ông sẵn sàng phi hạt nhân hóa và đã yêu cầu phía Hàn Quốc chuyển thông điệp của ông tới Mỹ”.

Ông nói rằng ông đánh giá cao rằng thiện chí như vậy sẽ được chấp nhận bằng thiện chí. Ông đã bày tỏ ý chí mạnh mẽ của mình trong việc thực hiện các biện pháp chủ động hơn nữa hướng tới phi hạt nhân hóa nếu có hành động được thực hiện đáp ứng lại những bước đi đầu tiên của miền Bắc”, ông Chung nói.

Ông Koh Yu-hwan, giáo sư về Nghiên cứu Bắc Hàn tại Đại học Dongguk ở Seoul nhận định: “Có vẻ như ông Kim đang cố gắng xua tan những lo ngại rằng các cuộc đàm phán có thể đình trệ hoặc thất bại, biết rõ rằng Washington đang mất kiên nhẫn”.

Ông Kim cũng làm rõ rằng ông cần một loại bằng chứng cho thấy ông Trump đã từ bỏ chính sách thù địch trước khi [Bắc Hàn] tiến tới phi hạt nhân hóa. Ông Kim đang cố gắng chứng minh sự chân thành của mình”, ông Koh Yu-hwan nói thêm.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Soeul để yêu cầu bình luận về các phát biểu mới nhất của ông Kim Jong-un, nhưng sứ quán Mỹ nói rằng họ chưa có thông tin để chia sẻ về vấn đề này.

Thanh Long

Leave a Reply